Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 25

Thế giới đang bước vào giai đoạn mới với nhiều bất định

18:53 - 31/05/2019

Từ ngày 29-30/5, tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 25 và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hội đàm và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 11.

 

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) trả lời câu hỏi của các đại biểu tại Hội nghị.

 

Tham dự hội nghị lần này có lãnh đạo cấp cao và đại diện các bộ, ngành của nhiều quốc gia châu Á như: Nhật Bản, Campuchia, Bangladesh, Malaysia, Lào, Philippines, Brunei, Indonesia, Myanmar, Mông Cổ, Thái Lan, Singapore. Hơn 500 các học giả và đại biểu từ các tổ chức khu vực và quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế cũng đã tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Đi tìm trật tự thế giới mới để thoát khỏi hỗn loạn,” hội nghị đã thảo luận về các xu thế phát triển mới, các vấn đề có tác động lớn đến tương lai của châu Á và thế giới như quan hệ thương mại Mỹ-Trung, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, sự chuyển dịch của cơ cấu kinh thế giới và trật tự thế giới, phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, một trật tự quốc tế đa chiều đang từng bước định hình và toàn cầu hóa cũng dần chuyển sang giai đoạn mới. Kinh tế thế giới cùng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như căng thẳng thương mại, tình trạng trì trệ của thương mại quốc tế, biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực của công nghệ, tâm lý phản toàn cầu hoá và các điểm nóng toàn cầu.

 

 

Với tiềm lực to lớn của mình, bên cạnh những đóng góp về kinh tế, đã đến lúc châu Á có tiếng nói và vai trò lớn lớn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Vì lợi ích của chính mình và của cả thế giới, các quốc gia châu Á phải đi đầu, thúc đẩy hợp tác hướng tới một trật tự thế giới công bằng, bình đẳng, hợp tác, bền vững và hiệu quả hơn.

Theo đó, các quốc gia châu Á cần: “Đẩy mạnh tiến trình hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế, các sáng kiến kết nối khu vực; Đề cao chủ nghĩa đa phương bao trùm và quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các quốc gia trên cơ sở các chuẩn mực và luật pháp quốc tế; Khuyến khích cách tiếp cận mới lấy con người làm trung tâm để có được sự phát triển hài hòa.” - Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh.

Một trật tự thế giới mới bền vững và hiệu quả cần đáp ứng các tiêu chuẩn: “Củng cố chủ nghĩa đa phương bao trùm, tăng cường lòng tin và hợp tác, và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu có khả năng giải quyết các thách thức lớn của thế kỷ 21; Được xây dựng và hoạt động trên cơ sở luật pháp, với Liên hợp quốc là trung tâm. Tất cả các quốc gia, dù lớn dù nhỏ đều phải tuân thủ nghiêm chỉnh các luật lệ và chuẩn mực quốc tế; nước lớn không được dùng sức mạnh để chèn ép nước yếu hơn; tạo điều kiện để các nước vừa và nhỏ giữ được chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, không bị đặt vào tình thế phải lựa chọn giữa các tập hợp lực lượng nước lớn; Cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng”.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chia sẻ những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được nhờ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế cũng như các nỗ lực đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư cho giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhằm vượt quá thách thức và tận dụng các cơ hội phát triển mới như: Nâng cao nội lực của nền kinh tế và củng cố các nền tảng kinh tế vĩ mô; Tiếp tục cải thiện sức cạnh tranh của nền kinh tế và môi trường kinh doanh tại Việt Nam; Đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung vào ngành công nghệ cao, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế; Tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25, ngày 30/5, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tamadori và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Date Chuichi; tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản Kitaoca Shinichi. Nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gặp Thủ tướng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

* Ngày 30/5, tại Tokyo, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hội đàm và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11. Trên tinh thần xây dựng, tin cậy, hai bên đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước; tăng cường hơn nữa kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản trên tinh thần hai bên cùng có lợi; đồng thời thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác ODA… Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›