Ước mỗi năm thế giới mất 3,6 nghìn tỉ USD do tham nhũng

19:17 - 27/03/2019

Bà Akiko Fujii, Phó Trưởng Đại diện thường trú, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết như vậy tại Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng diễn ra sáng nay (27/3) ở Hà Nội. Theo bà Akiko Fujii, UNDP đánh giá cao nỗ lực phòng chống tham nhũng (PCTN) của Việt Nam. UNDP sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong việc thực hiện công ước về PCTN.

Hội thảo Tham vấn dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng

 

Hội thảo do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Thanh Tra Chính phủ tổ chức nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng 2018, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ của dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng trong ASEAN”, do Quỹ Thịnh vượng Anh tài trợ.

Bà Akiko Fujii đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác PCTN khi đã phê chuẩn Công ước PCTN của Liên hợp quốc năm 2009; sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 bao gồm những thay đổi lớn trong chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm về tham nhũng và thông qua Luật PCTN mới vào năm 2018. Đặc biệt, một trong những điểm mới trong luật là việc mở rộng phạm vi PCTN ra khu vực tư nhân.

“Tất cả những nỗ lực này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu 16 của Chương trình nghị sự 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững, trong đó “giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức” là một trong những chỉ số chính” - bà Akiko Fujii nhấn mạnh.

Bà Akiko Fujii cũng cho hay, tham nhũng là một trong những cản trở lớn nhất trong quá trình tiến tới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. “Mặc dù nhiều nước đã rất nỗ lực, ước tính hằng năm có khoảng 3,6 nghìn tỉ USD sẽ bị thất thoát do tham nhũng. Đã đến lúc cần có những hành động quyết liệt hơn”, bà Akiko Fujii nói.

Tại sự kiện, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, tháng 11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật PCTN thay thế luật cũ năm 2005 đã được sửa đổi bổ sung và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Luật PCTN năm 2018 có rất nhiều điểm mới như: mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước; việc đánh giá công tác PCTN; xung đột lợi ích và kiểm soát xung đột lợi ích; kiểm soát tài sản thu nhập; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về PCTN…

Theo ông Liêm, trong thời gian vừa qua, PCTN được Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm. Để triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả và đảm bảo tính khả thi ngay sau khi luật được thông qua, Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ nghiên cứu, xây dựng nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN 2018.

Nghị định này có phạm vi điều chỉnh rộng, bao trùm nhiều nội dung mà trước đây đã được quy định trong nhiều nghị định và văn bản khác. Bên cạnh đó, nghị định cũng cần quy định chi tiết việc áp dụng các biện pháp PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Đây là một nội dung mới và khó lần đầu tiên Việt Nam quy định về vấn đề này.

UNDP đã và đang hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong quá trình xây dựng và thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng. “Hội thảo này nằm trong một loạt các hoạt động chuẩn bị cho việc thực hiện luật. Dự thảo nghị định được đưa ra thảo luận hướng dẫn chi tiết việc thực hiện một số điều trong luật. Đây là bước đầu quan trọng nhằm đưa Luật Phòng chống tham nhũng vào cuộc sống. UNDP sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện công ước phòng, chống tham nhũng, mục tiêu phát triển bền vững" - bà Akiko Fujii nói.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›