Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Cơ hội với mức lương nghìn đô

08/12/2017 09:22

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, năm 2017 có 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đưa vào đào tạo tại Việt Nam để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng số 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản.

 Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Cơ hội với mức lương nghìn đô - Ảnh 1

Từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng số 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đây là chương trình giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Nếu đạt trình độ N3, các ứng viên sẽ được giới thiệu tới các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Theo đó, ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học, vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

 

Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Cơ hội với mức lương nghìn đô - Ảnh 2

Nhiều cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản.

 

Các công việc ở vị trí ứng viên điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh, chăm sóc theo tình trạng bệnh, cho bệnh nhân ăn, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu. Riêng công việc cụ thể của ứng viên hộ lý bao gồm: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng là 130.000 - 140.000 yên/tháng, ứng viên hộ lý là 140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Các công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình này phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm) đối với ứng viên hộ lý. Riêng đối với ứng viên điều dưỡng, còn phải được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Và, phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng.

Thông báo trúng tuyển và thủ tục nhập học sẽ được thông báo qua bưu điện đến địa chỉ ứng viên đã cung cấp. Các ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc  04-3824-9517 (số máy lẻ 609, 612).

MINH VŨ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới

  Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới

  Căn cứ biên bản ký kết về cơ chế hợp tác lao động qua biên giới theo các bước đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn, (Việt Nam) và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội TP. Sùng Tả, Quảng Tây, (Trung Quốc) ký cuối tháng 5/2017, đầu tháng 8/2017, Trung tâm DVVL tỉnh Lạng Sơn đã triển khai 6 phiên giao dịch việc làm, lồng ghép triển khai nội dung hợp tác lao động qua biên giới.

 • Đồng thuận ASEAN là cơ sở pháp lý bảo vệ lao động di cư

  Đồng thuận ASEAN là cơ sở pháp lý bảo vệ lao động di cư

  Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại Manila (Philippines), ngày 14.11, các lãnh đạo ASEAN đã ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”. Chia sẻ với báo chí ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích cho lao động di cư.

 • Công bố 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

  Công bố 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

  Ngày 6/11, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã công bố danh sách 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép, trong đó: 19 doanh nghiệp hoạt động tại Hà Nội, 10 doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là các doanh nghiệp có trụ tại Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…

 • Tư vấn và tuyển chọn 270 bộ đội xuất ngũ đi thực tập sinh tại Nhật Bản

  Tư vấn và tuyển chọn 270 bộ đội xuất ngũ đi thực tập sinh tại Nhật Bản

  Ngày 27/10/2017, UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức hội nghị tư vấn và tuyển chọn thực tập sinh xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho 270 lao động là bộ đội xuất ngũ trên địa bàn TP.Nha Trang.