Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lăng mộ của mẹ vua Dục Đức bị đào xới

23/11/2017 06:24

Thông tin từ Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc (HĐTS NPT) tại Huế, vừa qua, Hội đồng đã phát hiện phần Lăng mộ của bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức ở đường Vũ Ngọc Phan (phường Thủy Xuân TP.Huế, Thừa Thiên Huế) có dấu hiệu bị kẻ xấu xâm hại, đào xới, nghi để tìm báu vật được chôn cùng.

Lăng mộ của mẹ vua Dục Đức bị đào xới - Ảnh 1

Lăng mộ bà Trần Thị Nga, mẹ của nhà vua Dục Đức dưới triều Nguyễn

Ông Tôn Thất Tam Kỳ, Đại diện HĐTS NPT cho biết, Hội đồng vừa gửi đơn đến UBND phường Thủy Xuân và Công an phường Thủy Xuân, đề nghị làm rõ việc lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá nghiêm trọng.

Trước đó vào ngày 19/11, nhiều người trong HĐTS đến khu Lăng mộ bà Trần Thị Nga (1832- 1911, Thụy là Đoan Thục phu nhân; vợ của Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y và là mẹ của nhà vua Dục Đức dưới triều Nguyễn) ở đường Vũ Ngọc Phan, phường Thủy Xuân (TP.Huế) để thắp hương thì phát hiện tấm bia của Lăng bị di chuyển ra ngoài, bị đập phá hư hỏng; khu vực đặt tấm bia bị đào phá nhiều nơi.

“Trước khi bị đào phá, khu Lăng này còn khá nguyên vẹn và chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật. Sự phá hoại này khiến con cháu dòng tộc Nguyễn Phước rất bức xúc, lo lắng; chưa rõ kẻ xấu đào phá Lăng mẹ vua Dục Đức để nhằm mục đích gì nhưng hành động này là trái luân thường đạo lý cần phải được xử lý”, ông Kỳ nói.

Đại diện HĐTS NPT cho biết đã cung cấp thông tin vụ việc cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Lăng mộ của mẹ vua Dục Đức bị đào xới - Ảnh 2

Khu vực đặt tấm bia mộ bị kẻ xấu đập phá, đào xới 

Ngày 22/11, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch phường Thủy Xuân xác nhận, việc HĐTS NPT đã gửi đơn trình báo sự việc Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào xới.

Theo ông Hòa, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền đã chỉ đạo công an phường lên hiện trường để phối hợp với HĐTS NPT điều tra làm rõ sự việc.

“Lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc, bây giờ thì kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia chắc với mục đích tìm kiếm tài sản”, ông Hòa nói.

Lăng mộ của mẹ vua Dục Đức bị đào xới - Ảnh 3

Tấm bia đá và phần đế bị di dời ra bên ngoài

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Trung tâm đã tiếp nhận thông tin vụ việc từ HĐTS NPT vào sáng ngày Chủ Nhật (19/11). Trung tâm đã báo cáo vụ việc với Chủ tịch UBND TP. Huế để Chủ tịch thành phố chỉ đạo cho chính quyền và công an phường Thủy Xuân đến hiện trường, kiểm tra, lập biên bản. Vì khu vực này nằm ngoài quyền quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.