Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thí điểm đào tạo các chương trình của Pháp

10/04/2019 16:04

Trong khuôn khổ Dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp, Ban Quản lý các dự án Giáo dục nghề nghiệp vốn ODA, Liên danh nhà thầu Công ty TNHH MTV tư vấn và chuyển giao công nghệ Bách Khoa và Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tổng kết thực hiện đào tạo thí điểm” các chương trình chuyển giao của Pháp tại Việt Nam.

 

Hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội, có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện các cơ quan chủ quản của các trường tham gia dự án, các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục...

Thí điểm đào tạo các chương trình của Pháp - Ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hoạt động đào tạo thí điểm các chương trình chuyển giao tại các trường đã nhận được hỗ trợ bởi các chuyên gia Pháp trong suốt thời gian triển khai. Hoạt động này là một bước rất quan trọng trong việc chuyển giao phương pháp đào tạo, đào tạo trang thiết bị, đào tạo giáo viên… để các trường thực hiện thành công chương trình thí điểm ở Việt Nam. Hội thảo tập trung đánh giá các thành quả đã đạt được và các giải pháp để hạn chế khó khăn còn tồn tại trong việc triển khai thực hiện đào tạo thí điểm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về việc triển khai đào tạo thí điểm. Với sự đầu tư đồng bộ của Dự án, từ việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, trang bị cơ sở vật chất thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo đến chương trình học đổi mới được chuyển giao từ Pháp và hiệu chỉnh phù hợp với thực tế của các trường. Hoạt động đào tạo thí điểm được các bên đánh giá cơ bản thành công đáp ứng yêu cầu của các trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thí điểm vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: xây dựng quy chế kiểm tra, đánh giá, công nhận văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên; hạn chế về ngoại ngữ của cả giáo viên lẫn học sinh; giáo viên vừa phải tham gia giảng dạy theo nhiệm vụ của trường vừa tham gia đào tạo thí điểm nên không có nhiều thời gian nghiên cứu các phương pháp mới của hoạt động thí điểm...

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh hoan nghênh các ý kiến trao đổi trong Hội thảo và rất vui mừng khi dự án đã đạt được thành công. Tổng cục trưởng cũng chỉ đạo các trường nhanh chóng rà soát ban hành Quyết định công nhận chương trình chất lượng cao cho các chương trình chuyển giao từ Pháp; Ban Quản lý các dự án Giáo dục nghề nghiệp vốn ODA phối hợp Vụ Đào tạo chính quy đề xuất các giải pháp để công nhận văn bằng tốt nghiệp chương trình chất lượng cao cho các chương trình chuyển giao từ Pháp được đào tạo trong Dự án tại Việt Nam. Ông Minh đề nghị các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ cho các trường để chương trình chuyển giao, phương pháp đào tạo từ Pháp hiệu quả hơn, được tiếp tục triển khai nhân rộng và có được sự công nhận đạt tiêu chuẩn từ phía Pháp.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Học phí theo tín chỉ được thu thế nào?

  Học phí theo tín chỉ được thu thế nào?

  Đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ, cơ sở giáo dục có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, song tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học không được vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thu theo năm học.

 • Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương

  Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương

  Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

 • TP.HCM: Học sinh chống bạo lực học đường và dâm ô trẻ em

  TP.HCM: Học sinh chống bạo lực học đường và dâm ô trẻ em

  Ngày 8/4, Báo Tiền phong đã phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em - Chống được không?" tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM).

 • Thanh Hóa: Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu ba người đuối nước

  Thanh Hóa: Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu ba người đuối nước

  Một nam sinh lớp 9 ở huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, đã dũng cảm cứu ba bạn nhỏ khỏi đuối nước. Người có hành động dũng cảm này vừa được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.