Thí điểm mô hình không in phim chiếu chụp của bệnh nhân

16:47 - 08/10/2019
Thí điểm mô hình không in phim chiếu chụp của bệnh nhân

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là đơn vị đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế lựa chọn triển khai mô hình bệnh viện không phim thuộc Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS).

Theo đó, toàn bộ phim chiếu chụp cho bệnh nhân từ phim Xquang, chụp cộng hưởng từ, chụp CT-Scanner và chụp mạch số hóa nền đều không in, thay vào đó là lưu trữ bằng hệ thống công nghệ thông tin.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết việc không in phim chiếu chụp không ảnh hưởng gì đến việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Trước đây, việc thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Thí điểm mô hình không in phim chiếu chụp của bệnh nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân sẽ được lưu giữ qua hệ thống máy tính thay vì in ra như trước đây

Mặt khác, phim bệnh nhân lưu trữ với mục đích sử dụng để tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn, thường các phim trong điều kiện không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác.

Hiện nay, bệnh viện sử dụng công nghệ số nên toàn bộ hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân sẽ được lưu kết quả ngay trên máy tính và nhanh chóng gửi lên hệ thống trực tuyến của các khoa, phòng để bác sĩ có chẩn đoán sớm, phục vụ cho công tác điều trị. Quá trình lưu trữ tiện lợi hơn do tất cả đều được lưu ở trong máy, khi cần là sử dụng được ngay, có thể gửi sang nước ngoài trong vài giây để hội chẩn với chuyên gia. Với nhiều bệnh, các bác sĩ có thể so sánh được kết quả trước và sau rất nhanh. Phó giáo sư Hà cho rằng việc không in phim vẫn đảm bảo chất lượng chẩn đoán, điều trị, vừa không sử dụng hoá chất in phim góp phần làm giảm tác động đến môi trường.

HÀ CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›