Thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM

18:07 - 20/03/2020
Thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM

Người dân không phải đi nộp LPTB mà có thể nộp LPTB điện tử (Ảnh: minh họa)

(Dân sinh) - Theo Tổng cục Thuế, cơ quan này phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) xây dựng hệ thống kết nối để triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy. Việc này nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa các thủ tục hành chính qua phương thức dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Theo đó, người dân có thể nộp LPTB qua mạng trực tuyến đối với ô tô, xe máy đăng ký tại địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kể từ ngày 12/3/2020.

Nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa các thủ tục hành chính qua phương thức dịch vụ công trực tuyến, cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thời gian qua Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đi đôi với hiện đại hóa công tác thu nộp, đặc biệt là việc triển khai cung cấp dịch vụ cho người dân được nộp LPTB điện tử đối với ô tô, xe máy.

Thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1.

Tổng cục Thuế cho biết, người dân tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Đây là giải pháp ngành Thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế. Trước mắt, người nộp thuế đăng ký ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể nộp LPTB điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán trực tuyến của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBbank BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt, cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp LPTB như trước đây.

Ngoài ra, với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe. Việc thí điểm triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chi phí của xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›