Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thí sinh được nâng điểm dù đã nhập học cũng bị xử lý

24/07/2018 11:05

Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện cũng nằm trong số lượng gian lận điểm thi như Hà Giang năm nay thì cũng sẽ bị xử lí, hình thức cao nhất là buộc thôi học.

 

Thí sinh được nâng điểm dù đã nhập học cũng bị xử lý - Ảnh 1Dù đã là sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện gian lận thì cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định.


Trước bê bối nâng điểm thi chấn động tại Hà Giang, dư luận đặt vấn đề, đối với những năm trước, những học sinh, sinh viên nằm trong diện được điều chỉnh đã nhập học vào các trường ĐH, trong khi bây giờ mới điều tra ra thì xử lý sẽ như thế nào? 

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để điều tra vụ những nghi vấn liên quan đến gian lận điểm thi THPTQG; đồng thời, trong quy chế thi và quy chế tuyển sinh đã quy định rất rõ đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỉ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí. 

“Dù đã là sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện gian lận thì cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định. Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện cũng nằm trong số lượng gian lận điểm thi như Hà Giang năm nay thì cũng sẽ bị xử lí, hình thức cao nhất là buộc thôi học”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng cho rằng, đối với trường hợp thí sinh có khả năng may mắn đỗ ĐH, có những biểu hiện gian lận mà không được phát hiện thì trong quá trình đào tạo ĐH dĩ nhiên sẽ bị sàng lọc, thải loại các đối tượng này. Bởi vì, hiện nay trong hầu hết các trường ĐH, đặc biệt là trường có thương hiệu, công tác đảm bảo chất lượng, xây dựng chuẩn đầu ra đòi hỏi đáp ứng yêu cầu từ thị trường lao động rất cao. 

 

Các thí sinh đã đủ 18 tuổi, khi phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý ra sao?

Trên thực tế, tất cả các cá nhân đã đủ tuổi trưởng thành thì đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật, trong trường hợp cụ thể khi cơ quan điều tra phát hiện ra vi phạm ở mức nào thì  xử phạt theo mức độ đó.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Lâm Đồng công bố 'không có bất thường' điểm thi THPT Quốc gia

  Lâm Đồng công bố 'không có bất thường' điểm thi THPT Quốc gia

  Chiều 22/7, tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT công bố kết quả điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Lâm Đồng. Kết quả cho thấy không có điều bất thường.

 • Điểm thi cao bất thường: Lại thêm nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình

  Điểm thi cao bất thường: Lại thêm nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình

  Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

 • Điểm cao bất thường ở Hà Giang: 6 giây sửa điểm một bài thi

  Điểm cao bất thường ở Hà Giang: 6 giây sửa điểm một bài thi

  Ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) đã tải toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó...

 • Trường CĐ Kinh tế đối ngoại: Mạnh đào tạo, vững hạ tầng

  Trường CĐ Kinh tế đối ngoại: Mạnh đào tạo, vững hạ tầng

  Xuyên suốt hơn 20 năm hình thành, phát triển và hội nhập, Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại luôn xác định, chất lượng đào tạo là giá trị nền tảng, giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động của nhà trường. Các ngành đào tạo trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, như: quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh xăng dầu và gar, maketting thương mại…từ lâu đã trở thành thương hiệu thế mạnh của nhà trường.