Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thi THPT Quốc gia 2017: Có thể trượt nếu chọn bừa đáp án

18/05/2017 06:25

Với sự thay đổi cấu trúc đề thi năm 2017 có sự phân hóa từ dễ đến khó giúp thí sinh tiết kiệm thời gian, nhưng nếu chọn bừa đáp án có thể thí sinh sẽ bị điểm liệt.

 

Thi THPT Quốc gia 2017: Có thể trượt nếu chọn bừa đáp án - Ảnh 1Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016.


 Kiến thức đến đâu làm bài đến đó

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, đề thi do máy tính tự động rút và sắp xếp theo trật tự từ lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó (đối với các môn ngoại ngữ có tính đặc thù riêng nên việc sắp xếp cấp độ của các câu hỏi thi sẽ được bố trí tối ưu nhất theo quy luật trên) sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài thi theo tuần tự các câu hỏi thi trong đề thi mà không cần mất thời gian đọc toàn bộ đề thi và tạo cảm hứng cho các em làm trong quá trình làm bài thi, đồng thời sẽ đánh giá sát thực hơn nữa với năng lực của các thí sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các đề thi trắc nghiệm khách quan được xây dựng theo một quy trình khoa học, dựa trên ma trận đề thi xác định, qua những bước rất cụ thể. Để có thể sử dụng kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, đề thi có những phần cơ bản để những thí sinh trung bình có thể làm được và những phần nâng cao để phân loại thí sinh phục vụ cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ. Vì thế khi làm bài thi, thí sinh nên chọn những câu dễ, những câu vừa sức làm trước, những câu khó làm sau. Cũng như các năm trước, dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm, đề thi cũng không yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng, trả lời một cách máy móc, không đánh đố thí sinh. “Các em nên tập trung ôn thi theo định dạng đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT vừa công bố để ổn định tâm lý khi làm bài trong phòng thi. Mặt khác đây là kỳ thi quốc gia việc tổ chức thi, coi thi rất nghiêm ngặt, mọi gian lận, tiêu cực sẽ bị xử lý nghiêm nên thí sinh phải chấp hành nghiêm qui chế, kiến thức đến đâu làm bài đến đó để tránh những rủi ro đáng tiếc”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

 

Thi THPT Quốc gia 2017: Có thể trượt nếu chọn bừa đáp án - Ảnh 2

Đề thi THPT quốc gia 2017 sắp xếp từ dễ đến khó.

 

 Chọn bừa đáp án dễ bị điểm liệt

Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT): Các đề minh họa của Bộ GD&ĐT có định dạng, cấu trúc như nhau, các câu hỏi trong đề tham khảo (trong mỗi mã đề thi chính thức cũng vậy) được sắp xếp theo trật tự lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó. Các đề thi do máy tính tự động rút và sắp xếp đáp án, do đó rất có thể có những phương án lựa chọn A hoặc B hoặc C hoặc D của một số mã đề sẽ chỉ có khoảng 10% là số là đáp án đúng rơi vào phương án lựa chọn đó. Vì vậy, nếu thí sinh cứ chọn bừa tất cả bài thi là một phương án thì có thể vô tình chọn vào phương án chỉ có 10% đáp áp là đúng, như vậy các em chỉ được 1,0 điểm môn đó và sẽ đến bị điểm liệt môn thi này, không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

“Do đó, các em cần bám sát cấu trúc, định dạng của các đề thi do Bộ GD&ĐT đã công bố để tập trung ôn tập, trau dồi kiến thức thật tốt; đồng thời rèn luyện thêm kỹ năng làm bài thi thì sẽ đạt kết quả tốt nhất mà không cần tham gia các khóa, lớp ôn luyện cấp tốc. Khi làm bài thi, cứ làm tuần tự từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng của đề thi”, Tiến sĩ Sái Công Hồng lưu ý.

 

Bài thi KHTN, KHXH 120 câu; trong đó, mỗi môn thi thành phần là 40 câu, sắp xếp theo thứ tự. Bài thi KHTN (Môn thi Vật lí từ câu 1 - 40; môn thi Hóa học từ câu 41- 80; môn thi Sinh học từ câu 81-120); Bài thi KHXH (môn thi Lịch sử từ câu 1 - 40; môn thi Địa lí từ câu 41- 80; môn thi GDCD từ câu 81 - 120).

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật