Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thi THPT quốc gia 2018:

Thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

04/03/2018 06:55

Khi lựa chọn cả 2 bài thi tự chọn, thí sinh sẽ phải làm đủ cả 2, nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là bỏ thi và không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời cũng không được xét tuyển vào ĐH.

 

 Thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp - Ảnh 1

Thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp.

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ gồm 5 môn thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Đề thi năm nay sẽ tăng khối lượng kiến thức lớp 11 và nhiều câu phân hóa.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý,  thí sinh được quyền chọn 1 trong 2 bài tự chọn để thi. Khi lựa chọn cả 2 bài thi tự chọn, thí sinh sẽ phải làm đủ cả 2, nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là bỏ thi và không được xét công nhận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc không được xét tuyển vào ĐH.

Theo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Năm nay, bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, năm nay, ngoài việc đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn, còn phải bảo đảm đã tốt nghiệp THCS.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, thí sinh phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5. Điều kiện này để bảo đảm đủ điều kiện về học lực, lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng xử lý mạnh tay hơn đối với những trường hợp gian lận trong thi cử.

 

Đề thi cần phân hóa tốt hơn

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khi được hỏi cũng cho rằng để mang đến sự công bằng cho thí sinh, bên cạnh điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực, Bộ GD&ĐT cần phải dành nhiều sự quan tâm hơn đến ngân hàng đề thi để bảo đảm đề thi được phân hóa tốt hơn, tránh việc "mưa" điểm 9, 10 như năm 2017.

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động

  Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động

  Văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của doanh nghiệp theo ngành, nghề và nhu cầu tuyển dụng.

 • Các trường phải báo cáo việc hát Quốc ca trong Lễ chào cờ

  Các trường phải báo cáo việc hát Quốc ca trong Lễ chào cờ

  Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 693/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc báo cáo tình hình thực hiện nền nếp, kỷ luật trong trường học.

 • Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ngày 2/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020 giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội. Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục có TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Hiệp hội có bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam cùng tập thể lãnh đạo Hiệp hội.

 • Học sinh có nhiều sự lựa chọn ngành nghề theo khả năng, nguyện vọng

  Học sinh có nhiều sự lựa chọn ngành nghề theo khả năng, nguyện vọng

  Từ năm 2018, trong danh mục ngành đào tạo trình độ đại học có thêm hơn 100 ngành mới, tăng khoảng gần 40% so với danh mục do Bộ GD&ĐT ban hành năm 2010, nâng tổng số ngành đào tạo đại học hiện nay lên hơn 360 ngành.