Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thi THPT quốc gia 2019: Tăng trách nhiệm lên vai thanh tra

20/05/2019 17:39

4.000 cán bộ thanh tra sẽ được huy động cắm chốt ở 2.000 điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

 

Năm nay, trách nhiệm của các thanh tra rất nặng nề khi phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Liên đới trách nhiệm

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, 2 cán bộ là những giảng viên, cán bộ cốt cán của Trường ĐH Tân Trào (Tuyên Quang), thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch lên phó hiệu trưởng đã bị kỷ luật điều chuyển khỏi vị trí đang công tác. Lý do là năm 2018, 2 cán bộ của Trường ĐH Tân Trào được cử lên Hà Giang làm nhiệm vụ thanh tra thi nhưng 2 người này lại tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1-7 đến 14 giờ 30 phút ngày 2-7 mà không báo cáo lên Thanh tra bộ. Sự việc chỉ được báo cáo khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động cả nước của Hà Giang.

Chính vì điều này mà năm nay, Bộ GD-ĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Tân Trào làm thanh tra. Ông Nguyễn Huy Bằng cho hay rút kinh nghiệm từ những kẽ hở trong kỳ thi năm trước, năm 2019, Bộ GD-ĐT quy định cán bộ thanh tra, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công, đồng thời phải báo cáo trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra. Cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm nay, các cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi.

 

Thi THPT quốc gia 2019: Tăng trách nhiệm lên vai thanh tra - Ảnh 1

Học sinh Trường THPT Yên Khánh A (Ninh Bình) tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

 

Thanh tra cũng bị giám sát

Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Tống Duy Hiến nhấn mạnh dù quy trình có chặt chẽ đến đâu cũng có thể không đem lại hiệu quả nếu con người vận hành quy trình đó thiếu ý thức trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ được giao, vụ lợi cá nhân. Vì vậy theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, cán bộ tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải bảo đảm có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi. Thanh tra bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, các trường đại học, các sở GD-ĐT tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi, thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.

Thanh tra sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc sở và cơ sở giáo dục đại học tổ chức thanh tra, kiểm tra thi. Ông Hiến cũng cho hay cán bộ, công chức, viên chức không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trường hợp tại các điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình tham dự kỳ thi THPT quốc gia thì cán bộ giáo viên cũng không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, năm nay công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tự luận, xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia, phúc khảo bài thi tự luận, xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác coi thi và chấm thi. Camera sẽ giám sát 24/24 giờ tại các phòng chấm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương sẽ thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Tổ giám sát có thể gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm có ít nhất 2 thành viên (trong đó ít nhất 1 thành viên là cán bộ, giảng viên của cơ sở giáo dục đại học thuộc đơn vị phối hợp tổ chức thi) để giám sát hoạt động thanh tra thi tại tất cả các điểm thi theo quy định. 

 

Thanh tra trực tiếp công tác chấm thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả nước có khoảng hơn 2.000 điểm thi, tối thiểu mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, Thanh tra bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, các trường đại học, các sở GD-ĐT tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi, thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.

 

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục xây dựng nhiều mô hình mới

  Ngành GD&ĐT Hà Nội tiếp tục xây dựng nhiều mô hình mới

  Tại lễ “Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2018-2019” diễn ra ngày 18/5, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, không chỉ phát triển về quy mô, số lượng trường lớp và học sinh, mà các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các nhà trường cũng được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch được chú trọng và quan tâm.

 • Bộ Giáo dục và Đào tạo ký thỏa thuận hợp tác chấm dứt bạo lực trẻ em

  Bộ Giáo dục và Đào tạo ký thỏa thuận hợp tác chấm dứt bạo lực trẻ em

  Học sinh sẽ được giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực, giúp nhận biết nguy cơ bạo lực, nâng cao năng lực tự vệ bản thân.

 • Giáo viên chấm thi ở tập trung, không mang theo thiết bị nghe nhìn

  Giáo viên chấm thi ở tập trung, không mang theo thiết bị nghe nhìn

  Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đối với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi ăn ở tập trung. Trong thời gian chấm thi, các giáo viên này không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhìn.

 • Có đơn “tố” tiêu cực ngay trước khi Đà Nẵng thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10

  Có đơn “tố” tiêu cực ngay trước khi Đà Nẵng thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10

  Ngay trước khi UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, cụ thể là bỏ môn Ngoại ngữ trong các môn thi/xét tuyển sinh, đã có đơn “tố” nghi vấn tiêu cực trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để học sinh lấy điểm thi vào lớp 10.