Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thị trường BĐS Châu Á-Thái Bình Dương: Đang bùng nổ

13/08/2016 06:05

Tại Châu Á -Thái Bình Dương, 75% tổng nguồn cung bất động sản (BĐS) thương mại hiện đang tập trung tại 5 thị trường chính: Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Hồng Kông và Singapore, dựa theo báo cáo thị trường BĐS toàn cầu của LaSalle.

 

Thị trường BĐS Châu Á-Thái Bình Dương: Đang bùng nổ - Ảnh 1

 

Trùng hợp thay, năm thị trường này lại chiếm đến 60% GDP khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Thị trường thứ sáu là Ấn Độ chiếm 16% tổng GDP của khu vực này, nhưng chỉ chiếm khoảng 6% về lượng BĐS thương mại (con số này đối với Hàn Quốc ở vào khoảng 7%). Tuy nhiên, Ấn Độ được dự đoán sẽ gia nhập nhóm đứng đầu về thị trường đầu tư BĐS toàn cầu trong thập kỷ tới, nhờ vào việc mở rộng nhanh chóng nguồn cung BĐS thương mại.

Trên thế giới, nhu cầu BĐS thương mại chịu tác động từ nền kinh tế cũng như các yếu tố về nhân khẩu học như GDP và tỷ lệ lao động của quốc gia đó. Các yếu tố nhân khẩu học trở thành nhân tố tác động mạnh mẽ đến nhu cầu về BĐS thương mại tại Ấn Độ. Theo Ngân hàng Thế giới, trên một phần tư số lao động tại nước này tập trung ở các ngành dịch vụ (mức trung bình của khu vực là 55%), do nông nghiệp vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế Ấn Độ. Tuy nhiên, lượng dân số trẻ, số phụ nữ có học thức tăng cao và tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong khu vực đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực dịch vụ hơn.

 

Thị trường BĐS Châu Á-Thái Bình Dương: Đang bùng nổ - Ảnh 2

 

Oxford Economics dự báo rằng Ấn Độ sẽ có thêm 80 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới, chiếm gần 60% tổng mức tăng trưởng nghề nghiệp của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Sẽ có đến một nửa trong số này đến từ các ngành dịch vụ nếu như tỷ lệ lao động trong lĩnh vực này đạt  gần bằng mức tỷ trọng dịch vụ trong GDP. Đông Nam Á cũng sẽ có những bước phát triển tương tự. Các nước Indonesia, Philippine, Việt Nam và Malaysia gộp lại có thể cung cấp gấp đôi số việc làm trong lĩnh vực dịch vụ so với Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Hàng triệu người lao động sẽ làm việc tại các văn phòng và cửa hàng trong các khu trung tâm mua sắm trong tương lai. Không mấy ngạc nhiên khi số lượng văn phòng hạng A tại Ấn Độ đang dần bắt kịp so với Trung Quốc. Số lượng tầng lớp trung lưu tăng lên và sự thâm nhập của một lượng lớn các thương hiệu nước ngoài đã góp phần thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm mua sắm chất lượng tại các thành phố lớn trên khắp châu Á. Vì vậy, không khó để dự đoán rằng Ấn Độ và Đông Nam Á sẽ chiếm lần lượt tới 20% và 15% thị trường bất động sản thương mại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, xét theo tiềm lực kinh tế của những nước này.

Những yếu tố trên sẽ có tác động rất lớn đối với các nhà đầu tư BĐS thương mại. Một lượng lớn tài sản văn phòng và bán lẻ chất lượng cao hiện đang được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn cả về địa điểm và loại hình BĐS. Hơn nữa, quy mô của thị trường bất động sản thường đi đôi với doanh thu. Đây là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư cân nhắc việc thâm nhập hoặc rút chân khỏi thị trường

Thiên Hướng/Lao động và Xã hội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ
Một công ty tại Mỹ đã thiết kế nông cụ gồm những lưỡi dao kim loại, sợi vải được bện chặt và một túi đựng để thu hoạch rau.
 • Doanh nghiệp vay VNĐ lãi suất USD

  Doanh nghiệp vay VNĐ lãi suất USD

  Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) vừa công bố sẽ thêm một giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước, với gói tín dụng cho vay VND theo lãi suất USD chỉ từ 4,5%/năm.

 • Mua căn hộ Vinhomes Central Park, hưởng lãi suất 0% tại SHB

  Mua căn hộ Vinhomes Central Park, hưởng lãi suất 0% tại SHB

  Từ nay đến hết ngày 31/12/2016, khách hàng mua căn hộ tại Vinhomes Central Park Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội được hưởng lãi suất 0% khi vay vốn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

 • Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là 2,58%

  Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là 2,58%

  Thông tin này vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tại buổi họp báo với chủ đề: “Thông tin hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016”, vừa diễn ra chiều 11/8.

 • Nhân lực chứng khoán: Cần học bớt “vênh” với hành

  Nhân lực chứng khoán: Cần học bớt “vênh” với hành

  Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, dự báo nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực này sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tại các Diễn đàn thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực chứng khoán, cần làm mới chương trình đào tạo, thi sát hạch, và có cơ chế hợp tác để học bớt “vênh” với hành.