Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thị trường lao động: “Khát” ứng viên trong ngành bán lẻ

13/04/2018 15:36

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh của hàng loạt các công ty trong lĩnh vực bán lẻ từ đầu tháng 3 nên nhu cầu tuyển dụng lao động ở ngành này cũng tăng cao đã tạo ra “cơn khát” ứng viên trong ngành bán lẻ.

 

Theo dự báo của Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, “cơn khát” này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao do các ứng viên trong ngành bán lẻ ngày càng hạn hẹp, chất lượng không thực sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

 

Thị trường lao động: “Khát” ứng viên trong ngành bán lẻ - Ảnh 1

Bên cạnh đó, trong quý 1, các doanh nghiệp bán lẻ và thời trang tại khu vực phía Bắc có xu hướng mở rộng kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử. Đồng thời, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang có xu hướng đầu tư nhiều vào bộ phận R&D (Nghiên cứu và phát triển) và Marketing để nắm bắt kịp thời xu hướng thời trang quốc tế để xây dựng chiến lược thương hiệu của riêng mình, do vậy nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến R&D, thiết kế thời trang, marketing, E-commerce và Online Sales đang được yêu cầu tìm kiếm ứng viên.

Tuy nhiên, Navigos Group cũng cho biết, ngành sản xuất vẫn đứng đầu trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng của khách hàng tại Navigos Search. Xét về mặt vĩ mô, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức 13,56% trong quý đã góp phần tạo nên sự khởi sắc của ngành sản xuất. Ở góc độ tuyển dụng, việc làm trong ngành sản xuất hiện đang được đánh giá là rất dồi dào cho tất cả các cấp, từ công nhân, kỹ sư đến các nhân sự cấp quản lý. Ở khu vực phía Bắc, các khu công nghiệp thuộc tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ... luôn phải đối mặt với việc thiếu hụt lực lượng lao động khi các khu vực này liên tục có xây dựng nhà máy mới từ các nhà đầu tư nước ngoài.

 Trong lĩnh vực điện, điện tử, các doanh nghiệp FDI có nhu cầu mở rộng nhà máy, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc với quy mô mở rộng rất lớn đến hơn 10 ngàn người. Do đó các doanh nghiệp này thường xuyên thiếu hụt lao động và phải mở rộng tìm kiếm nhân sự tại các tỉnh khác nhau tại khu vực phía Bắc.

Nhu cầu tuyển dụng trong mảng sản xuất tại khu vực phía Nam cung tăng trưởng cao, đồng thời một số các doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cho các nguồn ứng viên nước ngoài đối với các vị trí quản lí cấp cao.

LỂ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Ngành sản xuất chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng Quí 1

  Ngành sản xuất chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng Quí 1

  Ngày 11/4/2018, Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, đã công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 1/2018 .Theo báo cáo của Navigos Search, ngành sản xuất đang tăng nhanh nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong Quí 1/2018.

 • Hà Nội: Chi 392 tỉ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  Hà Nội: Chi 392 tỉ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  Giai đoạn 2010 - 2017, toàn thành phố đã tổ chức 5.011 lớp đào tạo nghề cho 172.514 lao động nông thôn với tổng kinh phí trên 392 tỉ đồng.

 • Bamboo Airways rầm rộ tuyển gần 600 nhân sự

  Bamboo Airways rầm rộ tuyển gần 600 nhân sự

  “Ứng viên trúng tuyển sẽ được tham gia các khoá đào tạo nghiệp vụ trong và ngoài nước, đặc biệt các vị trí cấp cao sẽ được gửi tới các hãng đào tạo hàng không quốc tế uy tín để nâng cao trình độ, hoàn thiện nghiệp vụ chuyên môn”, đại diện Bamboo Airways cho biết về kế hoạch tuyển dụng quy mô sẽ diễn ra trong tháng 4/2018.

 • Hiệu quả từ chính sách vay vốn qua Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm

  Hiệu quả từ chính sách vay vốn qua Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm

  Chương trình cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm là hoạt động tín dụng chính sách có một ý nghĩa quan trọng, đã góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm (GQVL), giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị và nâng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế. Hàng nghìn mô hình khởi nghiệp thành công đã trở thành những “điểm sáng” từ đồng vốn trong chương trình cho vay giải quyết việc làm, góp phần không nhỏ vào phát triển đời sống kinh tế - xã hội ở các địa phương.