Thị trường căn hộ condotel ở Đà Nẵng sụt giảm

07:16 - 09/08/2018

Sau thời gian giao dịch khá sôi động, thậm chí được đánh giá là giai đoạn bùng nổ, thị trường nghỉ dưỡng, condotel Đà Nẵng đã ghi nhận sự trầm lắng, chững lại đáng kể.

Ảnh minh họa

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy.vn), chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng giao dịch condotel tại Đà Nẵng đã giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2018 của Công ty CBRE Việt Nam cũng chỉ ra, cùng với sự chững lại của thị trường condotel, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng trầm lắng do nguồn cung hạn chế.

Báo này cũng phân tích, theo đánh giá của các chuyên gia về bất động sản, sở dĩ thị trường nghỉ dưỡng, condotel Đà Nẵng có sự chững lại như vậy là do thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các nguồn cung mới ngay trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), nên các chủ đầu đã thận trọng hơn trong việc giới thiệu sản phẩm mới. Chưa kể, đây cũng là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường và đưa ra quyết định cẩn thận hơn, cũng như có sự sàng lọc của thị trường.

Theo CBRE, Đà Nẵng sẽ có hơn 6.500 căn condotel mới đang được xây dựng và lên kế hoạch mở bán đến năm 2019. Bên cạnh đó, một lượng lớn các dự án đã được chào bán sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2019 với khoảng 6.800 căn.

Trái với sự trầm lắng của thị trường nghỉ dưỡng, condotel Đà Nẵng, căn hộ truyền thống lại được dịp giao dịch sôi động. Theo đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường Đà Nẵng đã ghi nhận những diễn biến sôi nổi trong hoạt động mua bán căn hộ tại các dự án mới chào bán. Có hơn 50% số căn chào bán mới được giao dịch. So với cùng kỳ năm 2017, số lượng giao dịch trong 6 tháng của 2018 tăng gấp ba lần. Tín hiệu giao dịch tích cực cũng khiến giá bán các dự án mới có sự tăng giá từ 3 - 10% qua các giai đoạn mở bán mới.

Theo đánh giá của các chuyên gia về bất động sản, thị trường có sự đảo chiều này một phần vì người mua nhận thấy những ưu điểm của căn hộ truyền thống như quyền sử dụng lâu dài, nhập hộ khẩu và chính sách cam kết từ chủ đầu tư,… Trong khi đó, đối với sản phẩm condotel, một số vấn đề quan trọng liên quan đến tính pháp lý, khung pháp lý vẫn chưa có tính thống nhất để người mua yên tâm lựa chọn.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›