Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu”… do đê Tam Điệp xuống cấp nghiêm trọng

10/11/2017 06:57

Đã gần một năm nay, tuyến đê Tam Tiệp (thị xã Bỉm Sơn) xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân và không đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông qua tuyến đê này. Đã nhiều lần người dân kiến nghị tới các cơ quan chức năng, nhưng tuyến đê vẫn chưa được khắc phục…

Theo phản ảnh của người dân, tuyến đê Tam Điệp có chiều dài hơn 3km chạy qua địa bàn các xã: Phú Sơn, Hà Lan, Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) hơn một năm nay trở nên xuống cấp nghiêm trọng. Hàng loạt hố voi, hố trâu ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người và các phương tiện giao thông mỗi khi qua tuyến đê này. Trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân dưới chân đê bị đảo lộn. Không đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi tham giao thông trên tuyến đê này.

Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu”… do đê Tam Điệp xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 1

Nhiều đoạn trên tuyến đê Tam Điệp xuống cấp nghiêm trọng 

Theo quan sát của PV, phần lớn tuyến đê Tam Điệp đã xuống cấp nghiêm trọng, dân đã nhiều lần “kêu cứu” nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc. Ông Lê Quang Hải, người dân địa phương cho hay: “Tuyến đê Tam Điệp xuống cấp đã gần một năm nay rồi. Nguyên nhân là do thực hiện dự án nạo vét sông Tam Điệp, nhiều xe tải trọng lớn qua lại tuyến đê này. Bên cạnh đó, nhiều xe vận tải chở đất sang huyện Nga Sơn nên tình trạng xuống cấp đê là chuyện dễ hiểu”.

Còn ông Mai Đình Hùng, người dân sinh sống dưới mặt đê bức xúc: “Tuyến đê xuống cấp nghiêm trọng, đã hơn một năm nay dân chúng tôi kiến nghị lên xã, rồi thị xã nhưng không thấy họ sửa chữa gì cả. Nhiều hôm có việc phải đi ban đêm thì khổ vô cùng. Dù chưa xảy ra tai nạn chết người, nhưng nhiều vụ tai nạn trượt ngã đã xảy ra rồi. Mong các cơ quan chức năng sớm nâng cấp tuyến đê để người dân chúng tôi yên tâm”.

Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu”… do đê Tam Điệp xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2

Hàng ngày tuyến đê Tam Điệp phải oằn mình hứng chịu hàng trăm xe tải trọng nặng đi qua

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Cương, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn cho biết: “Người dân phản ánh tuyến đê xuống cấp là đúng. Ngày trước thì tuyến đê được giao cho các xã, phường, mỗi năm được cấp 20 triệu đồng quản lý, sửa chữa. Nhưng về sau thị xã trực tiếp quản lý và chịu trách nhiệm duy tu bảo dưỡng. Nhận được kiến nghị của người dân, phường đã báo cáo và đã kiến nghị lên thị xã về sự xuống cấp của tuyến đê nhưng chưa được sửa chữa. Trong đơn kiến nghị phường, người dân phản ánh một số xe chở trộm nguyên vật liệu vào ban đêm để đất san lấp dự án ở huyện Nga Sơn. Xe chở đất ở các mỏ đất ở Bỉm Sơn đi xuống san lấp dưới huyện Nga Sơn. Rồi họ tận dụng đất nạo vét ở dự án nạo vét sông Tam Điệp chở về nhà máy gạch trên tuyến đê này”.

Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu”… do đê Tam Điệp xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 3

Thị xã Bỉm Sơn cần sớm nâng cấp, tu sửa tuyến đê Tam Điệp

Còn ông Trịnh Thế Nam, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thị xã Bỉm Sơn thừa nhận đúng là tuyến đê đã xuống cấp. Theo giải thích của ông Nam, từ đầu năm 2017 tới nay do mưa gió dự án nạo vét sông Tam Điệp không thực hiện được. Việc người dân phản ánh xe chở đất đá lưu thông trên tuyên đê này là có, nhưng là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông.

“Qua khảo sát tuyến đê, thị xã đã nắm được tình trạng xuống cấp. Mỗi năm UBND thị xã cũng dành vài chục triệu đồng để tu sửa, duy tu. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ vừa qua xe chạy nhiều khiến cho tuyến đê bị sụt lún, cơ đê đang yếu. Sắp tới, chúng tôi sẽ bắt đầu bố trí san lấp, giao cho công ty môi trường chịu trách nhiệm thực hiện” – ông Nam cho hay.

Để người dân các xã Phú Sơn, Hà Lan, Quang Trung yên tâm, ổn định cuộc sống, các ngành chức năng, thị xã Bỉm Sơn cần sớm có phương án sửa chữa và nâng cấp tuyến đê Tam Điệp nhằm đảm bảo ATGT cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đê này./.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội vận hành xe buýt sàn thấp phục vụ người khuyết tật

  Hà Nội vận hành xe buýt sàn thấp phục vụ người khuyết tật

  Nhằm nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng của Thủ đô, đặc biệt là hỗ trợ người khuyết tật trong việc di chuyển, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã đưa vào vận hành thử nghiệm 15 xe buýt mới theo tiêu chuẩn châu Âu trên tuyến buýt 03, nối hai bến xe lớn của Hà Nội là Bến xe Giáp Bát - Bến xe Gia Lâm.

 • Chạy bộ từ thiện gây quỹ mổ hàm ếch cho trẻ

  Chạy bộ từ thiện gây quỹ mổ hàm ếch cho trẻ

  Chi hội Thiện Nhân - Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM tổ chức kêu gọi cộng đồng tham gia chạy bộ gây quỹ từ thiện mổ hàm ếch cho trẻ. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2017, tại Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tp.HCM với sự tham gia chạy bộ của 5000, trong đó có hơn 100 người nổi tiếng, và các cơ quan truyền thông cùng tham gia chương trình.

 • Nỗi niềm dân nghèo nơi “ốc đảo” Cồn Hến sau lũ

  Nỗi niềm dân nghèo nơi “ốc đảo” Cồn Hến sau lũ

  Sáng 9/11, nước lũ trên sông Hương đã rút xuống. Các hộ dân trên “ốc đảo” Cồn Hến (phường Vỹ Dạ, TP. Huế) bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, đường đi. Song có lẽ phải mất thêm một thời gian nữa để các hộ dân nơi đây ổn định cuộc sống trở lại.

 • Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang

  Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang

  Trong khi nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long rất lớn thì hàng nghìn chỗ ở thuộc 3 tòa nhà 15 tầng trong Khu Nhà ở cho công nhân xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) lại bị bỏ hoang nhiều năm nay.