Thiên tai ảnh hưởng đến các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

12:13 - 12/12/2017

Năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương, tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng. Những con số khủng khiếp trên cho thấy lộ trình xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương đã hoặc sắp sửa cán đích nông thôn mới sẽ bị đẩy lùi, khi những công trình dân sinh như nhà cửa, đường sá, cầu cống, kênh mương thủy lợi, sản xuất nông nghiệp... bị tàn phá.

Con số khủng khiếp
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chương trình lớn, có liên quan trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, tác động lớn đến đời sống người dân nông thôn. Đối với XDNTM tại nhiều địa phương, tiêu chí hộ nghèo được xem là một trong những nhiệm vụ rất khó hoàn thành. Sau nhiều trận mưa lũ lịch sử vừa qua, tiêu chí này càng trở nên xa vời hơn, con đường thoát nghèo của nhiều hộ dân vốn đã nhiều trắc trở nay càng khó khăn. Nhiều gia đình khá giả bỗng chốc bị thiên tai “cướp trắng” nhà cửa, tài sản, lâm vào con đường phá sản, nợ nần chồng chất.
 
Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), năm 2017 nhiều đợt thiên tai dị thường xảy ra liên tục trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điển hình lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng tại các tỉnh miền núi như Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái), Hòa Bình. 
 Mưa lũ gây thiệt hại lớn bề người và của tại tỉnh Yên Bái
Trong 10 năm gần đây, mỗi năm thiên tai làm trên 300 người chết và mất tích; thiệt hại kinh tế trung bình khoảng trên 17.000 tỷ đồng (tương đương 876 triệu USD) và có xu thế ngày càng gia tăng, năm 2013 là 28.000 tỷ đồng; năm 2016 là 40.000 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 561.696 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái... Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng.
 
Một số tỉnh như Khánh Hòa, thiên tai đã làm 45 người chết và mất tích, 229 người bị thương, 2.817 nhà bị sập, đổ, 115.585 nhà bị ngập, hư hỏng, tốc mái… Phú Yên: 4 người chết, mất tích, 37 người bị thương, 203 nhà bị sập, đổ, 21.968 nhà bị ngập, hư hỏng, tốc mái, do đó việc khắc phục, sửa chữa những tuyến đường, hệ thống kênh mương, thuỷ lợi đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi địa phương lại đang gặp quá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai.
 
Có thể thấy, sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều xã đã đạt cán đích và được công nhận là xã NTM. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện của trước mưa lũ, bởi những thiệt hại khủng khiếp trên cho thấy sẽ có nhiều địa phương đã hoặc sắp sửa cán đích nông thôn mới thì bị thiên tai tàn phá nặng nề, các công trình dân sinh, nhà cửa, đường sá, cầu cống, kênh mương thủy lợi, sản xuất nông nghiệp... lộ trình XDNTM đã bị đẩy lùi.
 
Trong điều kiện đang phải tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai thì đây là một vấn đề khó, là mối lo đối với chính quyền địa phương trong việc giữ chuẩn tiêu chí giao thông, thủy lợi. Thêm vào đó, những thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, hệ thống chuồng trại... đang là rào cản đáng ngại trong việc duy trì tiêu chí thu trong xây dựng nông thôn mới.
 
Khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ dân sinh
 
Với tinh thần chủ động, quyết liệt từ lãnh đạo Trung ương và hầu hết các địa phương nên đã triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó thiên tai. Khi có tình huống xảy ra, đã huy động cả bộ máy chính trị vào cuộc, phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các địa phương để chỉ đạo kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại nhất là đối với các đợt thiên tai lớn.
 
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, về biện pháp lâu dài, cần rà soát, sớm phê duyệt và tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch nuôi trồng thủy sản cho phù hợp, gắn với đảm bảo an toàn thiên tai, bảo vệ môi trường, không làm phát sinh dịch bệnh, đảm bảo an ninh, trật tự và chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới. Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản an toàn.
 
 
Người dân vùng lũ khắc phục khó khăn sau thiên tai
Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho chính quyền và người dân về phòng chống thiên tai, trong đó có các quy định trong nuôi trồng thủy sản nhất là việc đăng ký, sản xuất theo quy hoạch, đảm bảo mật độ lồng bè, triển khai các giải pháp bảo vệ ao, đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi có bão, áp thâp nhiệt đới theo hướng dẫn của Bộ NN và PTNT.
 
Triển khai tuyên truyền, phổ biến và tập huấn kỹ thuật xây nhà chống gió bão cho người dân; hướng dẫn chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, tháo dỡ vật cản gió, biển quảng cáo trước khi có bão…
Tuyên truyền, thúc đẩy người dân mua bảo hiểm đối với các tài sản dễ bị thiệt hại do thiên tai.
 
Giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, lực lượng công án, dân quân tự vệ việc bảo vệ tài sản của người dân khi sơ tán. Tăng cường năng lực, trang thiết bị, phương tiện cho cơ quan tham mưu phòng chống thiên tai cấp tỉnh, huyện, xã để kịp thời tham mưu chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›