Thiên tai gây nhiều thiệt hại tại Tunisia, CH Séc và Phần Lan

05:33 - 25/09/2018

Nhà chức trách tại Tunisia ngày 23/9 cho biết mưa lớn gây lũ quét đã làm 5 người thiệt mạng tại tỉnh Nabeul ở Đông Bắc nước này, đồng thời nước dâng cao đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô và nhiều đoạn đường.

 

Mưa lớn gây lũ quét đã làm 5 người thiệt mạng tại tỉnh Nabeul ở Đông Bắc Tunisia. Ảnh: AFP

 

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có một thiếu niên bị điện giật chết, một phụ nữ 60 tuổi chết đuối và 2 chị em gái bị cuốn trôi khi tìm cách vượt qua dòng nước đang dâng lên ở một con suối cạn để về nhà.  

Trận bão ngày 22/9 đã gây mưa lớn ở phần lớn lãnh thổ Tunisia, với lượng mưa tương đương 6 tháng mưa trung bình ở nước này.

Viện khí tượng quốc gia Tunisia cho biết, tỉnh Nabeul có lượng mưa 200 mm và thành phố Beni Khaleled lượng mưa lên tới 225mm. Đây là đợt mưa lớn nhất kể từ khi Viện này bắt đầu ghi chép số liệu từ năm 1995.  

Chính quyền Tunisia cho biết đã huy động cảnh sát, quân đội và các đội cứu hộ tới khu vực này ngày 22/9, bổ sung thêm các xe cấp cứu và 2 máy bay trực thăng.

Các đơn vị dân phòng và lực lượng an ninh Tunisia đã giúp 86 xe bị mắc kẹt trên đường và cứu được một nhóm 25 du khách Nhật Bản bị mắc kẹt gần bờ biển.

*Trong khi đó, đợt hạn hán năm nay đã gây thiệt hại 500 triệu USD cho nông dân Séc.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Miroslav Toman, hạn hán đã gây thiệt hại cho nông dân ước tính từ 11 đến 12 tỉ crown (tương đương từ 507 đến 553 triệu USD).

Ông Toman cho biết nhà nước sẽ đền bù cho nông dân khoảng từ 2 đến 3 tỉ crown (tương đương 92 đến 138 triệu USD). Truyền thông địa phương dẫn lời ông Toman nói Chính phủ sẵn sàng đền bù cho các lĩnh vực quan trọng nhất, như cây lương thực. Ông nhận định hạn hán chắc chắn sẽ làm giá lương thực tăng.  

*Tại Phần Lan, một nhà thờ bằng gỗ trên 250 năm tuổi đã bị cháy rụi trong vụ hỏa hoạn ngày 23/9 ở xứ đạo KIihtelysvaara phía Đông thành phố Joensun, miền Đông Phần Lan.

Lực lượng cứu hỏa đã tới hiện trường chỉ vài phút sau khi chuông báo cháy tự động reo, song chỉ cứu được một tháp chuông đứng riêng lẻ.

Phát biểu với truyền thông địa phương, Thanh tra cảnh sát Kimmo Wetterstrand cho rằng có thể có yếu tố tội phạm trong vụ hỏa hoạn này. Nếu được xác minh, đây sẽ là vụ phóng hỏa thứ hai phá hủy hoàn toàn một nhà thờ lịch sử ở Phần Lan trong vòng 2 năm qua.

Năm 2016, một nhà thờ bằng gỗ cùng niên đại giữa kỷ nguyên 1700 cũng đã bị phá hủy tại Ylivieska, Tây Bắc Phần Lan. Kẻ phá hoại không bị kết án tù mà được gửi đi điều trị tâm thần.

(THÚC ANH/TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›