Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thịt heo bị tiêm thuốc an thần gây hại cho người ăn như thế nào

02/10/2017 14:51

Lượng thuốc an thần tồn dư trong thịt heo có thể khiến người ăn bị hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ...

 

Gần 4.000 con heo tại cơ sở Xuyên Á vừa bị Cục Cảnh sát môi trường phát hiện bị tiêm thuốc an thần Combistress trước khi giết mổ. Đây là cơ sở giết mổ lớn nhất ở TP HCM, chiếm hơn 50% tổng lượng heo giết mổ tại thành phố. Điều khiến nhiều người lo lắng là thịt heo bị tiêm thuốc an thần này gây hại cho sức khỏe người dùng như thế nào và làm sao nhận biết thịt heo bẩn. 

Các chuyên gia thú y khuyến cáo loại thuốc Combistress tiêm vào heo ngay trước khi giết mổ có thể tồn dư trong thịt gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông Lâm TP HCM, Combistress chứa hoạt chất chính là Acepromazine. Acepromazine có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, chống căng thẳng, giúp thú vật trấn tĩnh và giảm lo lắng, chống ói mửa. Thuốc được dùng trước khi gây mê phẫu thuật để tránh con vật bài tiết quá nhiều nước bọt và dịch tiết ở đường hô hấp do tác dụng phụ của thuốc mê.

 

Thịt heo bị tiêm thuốc an thần gây hại cho người ăn như thế nào - Ảnh 1Thuốc an thần tiêm cho heo tại lò Xuyên Á. Ảnh: Thú y TP HCM.

 

Trong chăn nuôi thú y, các loại thuốc an thần thường được dùng làm thuốc tiền mê khi phẫu thuật hoặc giúp con vật an thần để thực hiện tiểu phẫu. Thuốc cũng có thể dùng để trấn an heo mẹ hung dữ cắn con không cho con bú. Ngoài ra loại thuốc còn được sử dụng khi vận chuyển vật nuôi đi xa để phòng chống say tàu xe, ói mửa, giảm tử vong. Thuốc còn làm các mạch máu heo co lại khiến thịt trông hồng hào, bắt mắt hơn. Dù vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo dùng thuốc cho heo với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng.

Trong các bệnh viện, nếu muốn dùng các loại thuốc này để gây mê cho người bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Còn trong lĩnh vực thú y, thuốc chứa hoạt chất Acepromazine chưa có quy định cụ thể và được bán bình thường ở các cửa hàng thuốc thú y. Song theo quy định về thời gian thì phải ngưng dùng thuốc trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già, bệnh nhân và trẻ em.

Ông Thọ cho biết, hiện nay trên thị trường thuốc thú y, ngoài Combistress còn có Prozil là một loại thuốc thú y có chứa hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin, cũng có tác dụng tương tự. 

Theo tiến sĩ Thọ, bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Về cơ bản có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc thật bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ, có thể nghi ngờ là heo khi còn sống đã được sử dụng thuốc không đúng quy định.

Theo THI TRÂN / vnexpress.net

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
  • Kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống tác hại thuốc lá

    Kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống tác hại thuốc lá

    Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 căn bệnh, trong đó nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư miệng, dạ dày, bàng quang, tụy... Tại Việt Nam, hơn 40.000 người chết mỗi năm và hơn 10% dân số có nguy cơ tử vong sớm do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

  • Những điều cần biết về thực hiện môi trường không khói thuốc

    Những điều cần biết về thực hiện môi trường không khói thuốc

    Người tham gia giao thông cần biết, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH của thuốc lá) ở nước ta có hiệu lực từ tháng 5/2013. Dưới đây là nội dung thực hiện môi trường không khói thuốc được quy định trong Luật.

  • Vụ 109 công nhân ngộ độc thực phẩm ở Sầm Sơn: Phạt 41 triệu đồng

     Vụ 109 công nhân ngộ độc thực phẩm ở Sầm Sơn: Phạt 41 triệu đồng

    Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 109 công nhân tỉnh Hòa Bình ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tại TP Sầm Sơn, ngày 2/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã xác định được nguyên ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn gây ra và tiến hành xử phạt 41 triệu đồng Trung tâm điều dưỡng sơ cấp cứu chữ thập đỏ Sầm Sơn.

  • Những lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua

    Những lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua

    Có thể tóm lược vài lợi ích sức khoẻ và sắc đẹp của Cà chua bao gồm cải thiện thị lực; khỏe dạ dày; ổn định huyết áp - đường huyết; đẹp dáng – sáng da; phòng tránh nhiễm trùng đường tiết nệu.