Thoát nghèo ở Châu Đốc.

22:37 - 04/11/2016

“Mọi hỗ trợ sẽ vô ích nếu mình không nỗ lực” - anh Đỗ Ngọc Dũng dân tộc Khmes, ở xã Vĩnh Mỹ huyện Châu Đốc chia sẻ bí quyết thoát nghèo tại xã vùng biên An Giang.

 

Kể lại cái khó, cái khổ những năm trước đây, Đỗ Ngọc Dũng, sinh năm 1976, vẫn không khỏi ngại ngùng. Dũng sinh ra và lớn lên tại một xã gần biên giới nước bạn Campuchia. Cuộc sống vất vả nghèo khó, suốt ngày 2 vợ chồng phải làm thuê bốc vác tại khu chợ kiếm tiền qua ngày... Càng khó hơn khi đứa con đầu lòng ra đời. Nghĩ cho tương lai của đứa trẻ, Dũng quyết học cách làm giàu ở các hộ điển hình trên địa bàn tỉnh An Giang.

Cũng ngay năm đó, Đỗ Ngọc Dũng quyết định bắt tay vào chăn nuôi. Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn Khóm Châu Long 6, vay 15 triệu đồng và mua hai con bò cái. “Tôi đã liên hệ các hộ nuôi trước, để được tư vấn chọn mua giống bò tốt nhất”, Dũng kể. Hai vợ chồng có thêm việc làm, hàng ngày vợ vẫn ra chợ làm thuê, còn tôi, cắt cỏ cho bò ăn, thu dọn phân bò để bón cho ruộng lúa. Cuộc sống cứ thế thuận dần. Nhờ chịu thương chịu  khó, năm 2015, gia đình Dũng đã thoát nghèo.

 

Chăn nuôi, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập.


Chưa dừng lại, đầu năm 2016, vợ chồng Đỗ Ngọc Dũng bàn bạc và quyết định mở cửa hàng bán hàng tạp hóa. Hai vợ chồng được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay Hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Châu Đốc. “Đây là những đồng vốn quý vô cùng vì nhờ đó, vợ chồng tôi đã biến những dự định thành hiện thực”, Đỗ Ngọc Dũng, cho biết, việc chăn nuôi bò, kinh doanh cửa hàng tạp hóa, tại nhà đã mang lại cho gia đình lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Khi được hỏi: Có của ăn của để rồi, Dũng còn muốn làm giàu thêm không?, Dũng quả quyết : “Tôi đã đi học lái xe ô tô và dự định mua xe ô tô tải để kinh doanh vận tải ”. Theo Đỗ Ngọc Dũng, chính nhờ có chính sách tín dụng ưu đãi NHCSXH đang thực hiện, nhiều gia đình trong xã của Dũng có việc làm, điều kiện để phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Mỹ Trần Quách Bình An cho biết, trong thời gian được NHCSXH cho vay vốn, gia đình Đỗ Ngọc Dũng đã sử dụng vốn vay hiệu quả, chấp hành nghiêm quy định của ngân hàng, trả gốc và trả lãi đầy đủ đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, theo quy ước của tổ tiết kiệm và vay vốn, họ còn thực hành tiết kiệm mỗi tháng 100.000 đồng trở lên để tạo nguồn vốn tự có và hỗ trợ trả nợ dần số tiền gốc vay của ngân hàng.

Mong muốn của vợ chồng  Đỗ Ngọc Dũng là Nhà nước tiếp tục mở rộng các chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là ưu tiên chính sách tín dụng đặc thù cho xã thuộc vùng biên giới dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường nguồn vốn cho NHCSXH để người vay có số vốn “ra tấm ra món”, đủ để đầu tư sản xuất, kinh doanh và mang lại hiệu quả. 

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›