Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

11/12/2017 09:33

Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào tùy theo đặc thù của đơn vị và thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

 

Theo phản ánh của ông Hoàng Duy Tiễn, từ năm 2005 đến nay tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cán bộ, công chức, viên chức cứ đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ đã đóng BHXH trên 25 năm, mặc dù hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng huyện vẫn cho nghỉ hưu hoặc nghỉ chờ nếu thiếu 1 đến 2 năm công tác. Ông Tiễn hỏi, như vậy có đúng quy định không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 187 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về tuổi nghỉ hưu:

- Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại Khoản 1 Điều này.

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên: Nam từ đủ 55 tuổi đến 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến 55 tuổi và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Đối chiếu quy định nêu trên, nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào thuộc quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động tùy theo đặc thù của đơn vị và thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động. 
Việc giải quyết tranh chấp lao động (những tranh chấp về quyền và lợi ích phát sinh trong quan hệ lao động) giữa người lao động và người sử dụng lao động thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động và thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, khi người lao động cung cấp đầy đủ thủ tục hồ sơ và hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của chính sách pháp luật về BHXH thì cơ quan BHXH sẽ xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH BB&NU đề nghị giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến vấn về giấy phép lao động của Trưởng đại diện/Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

 • Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm

  Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm

  Đó là chủ đề hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hà Nội, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và đồng tài trợ bởi Tổ chức ILO và Chính phủ Việt Nam. Đây được coi là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động triển khai sáng kiến trên của Việt Nam

 • Hướng tới việc làm bền vững cho lao động giúp việc gia đình

  Hướng tới việc làm bền vững cho lao động giúp việc gia đình

  Các báo cáo về lao động giúp việc gia đình đã chỉ ra, ngành lao động này dễ bị bóc lột và lạm dụng nhất. Thúc đẩy các quốc gia bảo vệ lao động giúp việc gia đình, Việt Nam đã khuyến nghị các nước thành viên ASEAN phê chuẩn Công ước của ILO về người giúp việc gia đình và xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể để bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này.

 • Hướng dẫn điều kiện hành nghề cho hướng dẫn viên du lịch

  Hướng dẫn điều kiện hành nghề cho hướng dẫn viên du lịch

  Tổng cục Du lịch có đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố thông báo, hướng dẫn cho doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên trên địa bàn về điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên theo quy định tại Luật Du lịch 2017.