Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thời gian nghỉ phép năm có tính thứ 7 và chủ nhật?

05/09/2017 11:23

Bạn đọc hỏi: Người lao động được nghỉ phép năm bao nhiêu ngày? Thời gian nghỉ phép có tính thứ 7 chủ nhật không? Chế độ thanh toán khi nghỉ phép như thế nào? Công chức, viên chức có chế độ nghỉ phép khác với người lao động bình thường không?

 

Về vấn đề ngày, Điều 111 Luật Lao động quy định chế độ nghỉ hằng năm như sau: 

1. Người lao động (NLĐ) có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. 

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

 4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

 Điều 112 Bộ luật lao động quy định: Cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

 Điều 114 về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ quy định: NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

 Còn thời gian nghỉ phép năm của cán bộ, công chức được quy định theo Điều 13 Luật cán bộ, công chức: Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

 Còn Điều 13 Luật viên chức 2010 quy định về Quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

 1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

 2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

 3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

 4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

 Như vậy thời gian nghỉ phép năm của cán bộ công chức, viên chức giống với người lao động bình thường. Khi tính thời gian nghỉ phép lưu ý thời gian nghỉ phép được tính theo ngày làm việc do đó thời gian nghỉ phép năm sẽ không bao gồm thứ 7 và chủ nhật. Số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động, cứ5 năm được nghỉ thêm một ngày.

Theo XC/Báo Tin Tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

  Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

  Ông Lê Thiết Hùng (tỉnh Quảng Trị) có 2 em là Lê Văn Tuấn, sinh năm 1960 và Lê Văn Thiên sinh năm 1965, cùng ở tại khu 9, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; đều là con của liệt sĩ Lê Quang Trung (thôn Tân Định, xã Triệu Quang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Năm 2015, gia đình làm hồ sơ cấp thẻ BHYT theo quy định nhưng cán bộ chính sách của thị trấn chỉ cấp cho một người là ông Lê Văn Thiên, còn ông Lê Văn Tuấn thì không được cấp với lý do con liệt sĩ trong một gia đình chỉ 1 người được hưởng chế độ. Ông Hùng hỏi, thị trấn giải quyết như vậy có đúng không?

 • Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

  Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

 • Chế độ ốm đau dài ngày tính hưởng theo tháng

  Chế độ ốm đau dài ngày tính hưởng theo tháng

  Ông Hoàng Xuân (Thái Nguyên) bị bệnh ung thư, đã điều trị hóa chất 8 đợt. Do điều kiện sức khỏe, ông Xuân không đi làm được. Trong các tháng 10, 11, 12/2016, ông được tính chế độ ốm đau theo mức: Lương cơ bản/24 ngày x 75% x số ngày nghỉ ốm.

 • Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho thi tuyển công chức cấp xã

  Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho thi tuyển công chức cấp xã

  Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua tổng hợp, rà soát nhu cầu đăng ký thi tuyển của các huyện, thị xã, thành phố, năm 2017 chỉ tiêu tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) là 202 chỉ tiêu