Thời gian xác minh danh tính 39 thi thể trong container tại Anh có thể mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn

13:54 - 27/10/2019
Thời gian xác minh danh tính 39 thi thể trong container tại Anh có thể mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn

Hiện tại, cảnh sát đang tiến hành quá trình xác định nhân dạng cũng như danh tính của 39 thi thể. Cơ quan chức năng Anh yêu cầu mọi người ngưng suy đoán và truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng tránh ảnh hưởng đến quá trình điều tra. Việc xác minh và nhận dạng danh tính sẽ dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi và dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân, không dựa trên hình ảnh.

Đó là thông tin được Chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex (Anh) đưa ra tại buổi họp báo mới đây.

Theo VTV.vn, Cảnh sát hạt Essex - đơn vị chủ trì điều tra vụ 39 người tử vong trong xe Container ở đông bắc London vừa họp báo cung cấp những thông tin mới nhất. Dù nhấn mạnh công tác điều tra vẫn đang diễn ra và để mở nhiều khả năng, chưa có xác nhận chính thức về quốc tịch của các nạn nhân, nhưng cảnh sát Essex cũng bắt đầu tiếp cận và kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ thông tin cho cơ quan điều tra.

Thời gian xác minh danh tính 39 thi thể trong container tại Anh có thể mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn - Ảnh 1.

Chiếc xe Container bị phát hiện thi thể các nạn nhân.

Tại họp báo, chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex cung cấp những thông tin mới nhất về quá trình điều tra. Tiếp tục khẳng định chưa có xác nhận chính thức về quốc tịch các nạn nhân, ông Martin Passmore cho biết cảnh sát vẫn để ngỏ khả năng có thể có công dân thuộc nhiều quốc tịch trong số 39 người trên chiếc xe tải.

Ông Martin Passmore - Chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex, Vương quốc Anh cho biết: "Thời điểm này, chúng tôi sẽ không suy đoán gì về quốc tịch của những người trong xe. Tất cả nạn nhân đã được đưa khỏi xe về bệnh viện Broomfield, công tác điều tra xác minh đang tiến hành. Trong quá trình này, chúng tôi sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin và sẽ mất thời gian.

Việc điều tra đang được tiến hành mở rộng theo nhiều hướng và để ngỏ nhiều khả năng. Việc kêu gọi sự phối hợp thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Anh cũng là một trong nhiều hướng tiếp cận với hi vọng có thể hỗ trợ nhận diện người bị nạn và đoàn tụ với gia đình nhanh nhất có thể. Chúng tôi không loại trừ khả năng có người từ nhiều quốc tịch".

Trước đó, trong buổi trưa 26/10, Chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex cũng đã làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ở hiện trường. Hai bên thống nhất thiết lập các cơ chế liên lạc để trao đổi thông tin, hỗ trợ công tác điều tra và xác minh. Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân, không dựa trên hình ảnh.

Theo một số trao đổi với cảnh sát hạt Essex, quy trình xác minh có thể mất khoảng 1 tuần, cũng có thể lâu hơn. Các chuyên gia làm việc 2 ca, trung bình mỗi ngày 6 nạn nhân. Sau khi hoàn thành mỗi đợt lấy dấu vân tay, mẫu ADN, thông tin sinh trắc… sẽ chuyển ngay cho cơ quan các nước liên quan nghi có công dân trong vụ việc để xác minh.

Trong những ngày này, ở nhiều nơi trên khắp xứ sở sương mù, người dân chung tay tổ chức lễ kỷ niệm để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số.

Một ngày sau thảm kịch, người dân Anh từ khắp đất nước đã đặt hoa và bia tưởng niệm bên ngoài Khu công nghiệp Waterglade tại Thurrock, hạt Essex, cũng chính là địa điểm phát hiện thi thể. Không khí nơi này chìm trong nỗi buồn thương vô tận vì sự ra đi quá đỗi thương tâm của 39 mạng người. "Tôi vẫn chưa vượt qua cú sốc và sự đau đớn trong tim khi hay tin dữ", Chaima Allali, một người dân trong vùng cho biết. "Họ xứng đáng được tôn trọng, được mọi người mang hoa đến viếng".

Người dân Anh tưởng niệm nạn nhân xấu số.

Tối ngày 24/10 vừa qua (giờ địa phương), cộng đồng phản đối phân biệt chủng tộc tại thành phố London và Belfast đã xuống đường, cùng nhau cầu nguyện, tưởng niệm cho 39 người không may thiệt mạng trong chuyến đi định mệnh. Trên tay họ là những tấm biển với dòng chữ: "Dân di cư và dân tị nạn đều được chào đón ở đây" cùng cây nến trắng bày tỏ sự thương tiếc đối với người đã khuất.

Trước cổng Bộ Nội vụ ở London, các nhà hoạt động đã tổ chức một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân đoản mệnh. Mọi người còn mang hoa và nến đến viếng người đã khuất. Cùng ngày hôm đó, một buổi lễ tương tự cũng diễn ra tại Belfast. "Chúng tôi quyết định tổ chức lễ tưởng niệm vào đêm khuya, bởi đã quá kinh sợ trước những tin sét đánh ngang tai mà mình nhận được ban sáng, có quá nhiều người mất mạng trong sự cố này", Marmion nói.

Người dân xứ sở sương mù cầu nguyện cho các nạn nhân.

Paul McAleenan, phó giám mục của nhà thờ Công giáo Westminster ở Anh, kêu gọi các tín đồ cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình của họ, cũng như cộng đồng người nhập cư và dân tị nạn có thể đến châu Âu an toàn. "Chúng ta cầu nguyện cho 39 người đã khuất, bất kể đàn ông hay phụ nữ, cùng gia quyến của họ và tất cả những người chẳng may lìa đời trong lúc nỗ lực tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn", ông nói.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›