Thời tiết hôm nay 12/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt, Biển Đông sắp đón bão

06:31 - 12/06/2020
Thời tiết hôm nay 12/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt, Biển Đông sắp đón bão

Hôm nay (12/6), tại khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C. (Ảnh minh họa)

(Dân sinh) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (12/6), khu vực Hà Nội tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, hôm nay (12/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C; có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 12/6 nắng nóng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nắng nóng ngày hôm nay (12/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão - cơn bão đầu tiên tại Biển Đông trong mùa bão năm nay. Đến 1 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 700km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 70km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 1 giờ ngày 14/6, vị trí tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 230km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›