Thơm dịu rượu hoẵng của người Dao

07:54 - 19/02/2018

Rượu hoẵng của đồng bào Dao đỏ Yên Bái có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp nương, với loại men truyền thống làm từ vị thuốc quý.

 

Theo người dân nơi dây, để làm rượu hoẵng, quan trọng nhất là phải có gạo nếp nương thơm ngon. Gạo nếp trước khi xôi phải được ngâm qua đêm, vò đãi sạch, để ráo nước cho vào chõ đồ chín. Xôi sau khi chín được đổ ra chiếc nia có rải lớp lá chuối phía dưới, đợi xôi nguội thì tiến hành lên men.

 

Rượu hoẵng có mùi thơm dịu nhẹ.

 

Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm trong việc làm rượu hoẵng thì độ nóng nguội của xôi để lên men cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của rượu. Xôi nếu lên men khi còn quá nóng dễ làm rượu bị chua, hoặc để nguội quá cũng không thể thành rượu được.

Đặc biệt, men làm rượu hoẵng được làm từ nhiều vị thuốc quý, có mùi thơm dịu, tính ấm. Men được giã thành bột mịn rồi rắc lên nia xôi đã chuẩn bị sẵn. Sau khi rắc men, đảo đều nia đựng xôi, lấy lá chuối phủ kín phía trên và phủ một lớp chăn ấm để nhanh lên men.

Sau khi ủ 3 - 4 ngày thấy có mùi thơm, vị ngọt mới cho vào ủ chum, lấy lá chuối che kín phần miệng chum để rượu không bị bay hơi. Rượu phải được ủ chum đến khi ngấu, phần bỗng nổi lên trên thì mới tiến hành vắt lấy nước cốt, bỏ phần bã.

Rượu sau khi vắt, lọc sạch được sử dụng ngay, hoặc bảo quan trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng càng được lâu.

Rượu hoẵng của người Dao đỏ ngày càng được nhiều người biết đến bởi vị ngọt thơm khó quên, không cay, hăng như loại rượu trắng thông thường, rất phù hợp với chị em phụ nữ.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›