Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thơm dịu rượu hoẵng của người Dao

19/02/2018 07:54

Rượu hoẵng của đồng bào Dao đỏ Yên Bái có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp nương, với loại men truyền thống làm từ vị thuốc quý.

 

Theo người dân nơi dây, để làm rượu hoẵng, quan trọng nhất là phải có gạo nếp nương thơm ngon. Gạo nếp trước khi xôi phải được ngâm qua đêm, vò đãi sạch, để ráo nước cho vào chõ đồ chín. Xôi sau khi chín được đổ ra chiếc nia có rải lớp lá chuối phía dưới, đợi xôi nguội thì tiến hành lên men.

 

Thơm dịu rượu hoẵng của người Dao - Ảnh 1Rượu hoẵng có mùi thơm dịu nhẹ.

 

Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm trong việc làm rượu hoẵng thì độ nóng nguội của xôi để lên men cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của rượu. Xôi nếu lên men khi còn quá nóng dễ làm rượu bị chua, hoặc để nguội quá cũng không thể thành rượu được.

Đặc biệt, men làm rượu hoẵng được làm từ nhiều vị thuốc quý, có mùi thơm dịu, tính ấm. Men được giã thành bột mịn rồi rắc lên nia xôi đã chuẩn bị sẵn. Sau khi rắc men, đảo đều nia đựng xôi, lấy lá chuối phủ kín phía trên và phủ một lớp chăn ấm để nhanh lên men.

Sau khi ủ 3 - 4 ngày thấy có mùi thơm, vị ngọt mới cho vào ủ chum, lấy lá chuối che kín phần miệng chum để rượu không bị bay hơi. Rượu phải được ủ chum đến khi ngấu, phần bỗng nổi lên trên thì mới tiến hành vắt lấy nước cốt, bỏ phần bã.

Rượu sau khi vắt, lọc sạch được sử dụng ngay, hoặc bảo quan trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng càng được lâu.

Rượu hoẵng của người Dao đỏ ngày càng được nhiều người biết đến bởi vị ngọt thơm khó quên, không cay, hăng như loại rượu trắng thông thường, rất phù hợp với chị em phụ nữ.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán

  Ẩm thực hấp dẫn của các nước Châu Á dịp Tết Nguyên đán

  Cùng với phong tục, tập quán, những món ăn truyền thống cũng là nhân tố quan trọng góp phần làm cho những ngày Tết Nguyên đán của các nước Châu Á thêm thi vị hơn.

 • Thành phố Hồ Chí Minh mừng đón Xuân sang

  Thành phố Hồ Chí Minh mừng đón Xuân sang

  Thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày Tết dường như vắng hơn. Đường xá cũng bớt cảnh chen chúc chật chội nhưng không vì thế mà mất đi cái vẻ sôi động vốn có, nhất là không khí vui đón Xuân sang.

 • Độc đáo nghi thức Tết nhảy

  Độc đáo nghi thức Tết nhảy

  Tết nhảy là một nghi thức đặc biệt, được xem là quan trọng bậc nhất trong tục thờ cúng tổ tiên của người Dao sinh sống ở Thái Nguyên. Tết nhảy thường được tổ chức ngày mùng Một hoặc mùng Hai (theo lịch âm) trước bàn thờ nhà trưởng họ. Tục này được thực hiện theo chu kỳ 3 năm: Càng nhỏ vào năm thứ nhất, thứ hai, càng lớn vào năm thứ ba.

 • Lại nhớ những chiếc lu của mẹ

  Lại nhớ những chiếc lu của mẹ

  Mẹ tôi bán tạp hóa. Cứ mỗi lần thấy có người vào mua nước uống thì tôi lại thấy có gì đó ngồ ngộ. Hồi nhỏ muốn uống nước thì chạy ra hè múc nước trong lu, còn nếu lỡ đang đi ngoài đường thì có thể ghé vào đâu đó xin nước uống, trong số các sự vật phải mua, chưa bao giờ có chuyện phải mua nước.