Thông xe cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ

14:38 - 19/05/2019

Sáng 19/5, cầu Vàm Cống chính thức thông xe sau gần 6 năm thi công (từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2019) nối liền đôi bờ sông Hậu giữa Đồng Tháp và Cần Thơ.

Cầu Vàm Cống là cây cầu dây văng thứ 2 bắc qua sông Hậu, sau cầu Cần Thơ, là cây cầu thứ 3 bắc qua sông Hậu, cùng với cầu Cao Lãnh. Cầu nối liền huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Công trình có tổng chiều dài gần 3km, rộng 24,5m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Lễ cắt băng thông xe cầu Vàm Cống vào sáng 19/5

Công trình cầu Vàm Cống do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, được đánh giá là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Công trình được khởi công từ tháng 9/2013, thực hiện từ nguồn vốn vay ưu đãi của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư 271 triệu USD (khoảng 5.687 tỉ đồng).

Có mặt tại lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết cầu Vàm Cống là mơ ước của bao đời người dân miền Tây nay đã thành hiện thực. "Nếu như trước đây phải lụy phà, qua phà mất 30 phút và tốn phí thì nay qua cầu chỉ mất khoảng 3-5 phút, hoàn toàn miễn phí. Đây là một sự tiết kiệm rất lớn cho người dân", ông Thể phát biểu tại buổi lễ thông xe. 

Người dân vùng ĐBSCL háo hức đi trên cây cầu mới bắc qua sông Hậu nối Đồng Tháp với Cần Thơ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, về giao thông ở khu vực ĐBSCL nói chung, đường sá có nhiều điểm nghẽn do nguồn lực có hạn nên việc đầu tư chưa tương xứng. Hai cầu Vàm Cống, Cao Lãnh là tiền đề để địa phương phát triển bền vững sau này. 

Ông cũng cho biết, đến hết quý I/2020, khi tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đưa vào sử dụng thì tuyến đường Hồ Chí Minh kéo dài từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) cơ bản được thông suốt.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›