Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thông xe cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ

19/05/2019 14:38

Sáng 19/5, cầu Vàm Cống chính thức thông xe sau gần 6 năm thi công (từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2019) nối liền đôi bờ sông Hậu giữa Đồng Tháp và Cần Thơ.

Cầu Vàm Cống là cây cầu dây văng thứ 2 bắc qua sông Hậu, sau cầu Cần Thơ, là cây cầu thứ 3 bắc qua sông Hậu, cùng với cầu Cao Lãnh. Cầu nối liền huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Công trình có tổng chiều dài gần 3km, rộng 24,5m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Thông xe cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ - Ảnh 1

Lễ cắt băng thông xe cầu Vàm Cống vào sáng 19/5

Công trình cầu Vàm Cống do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, được đánh giá là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Công trình được khởi công từ tháng 9/2013, thực hiện từ nguồn vốn vay ưu đãi của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư 271 triệu USD (khoảng 5.687 tỉ đồng).

Có mặt tại lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết cầu Vàm Cống là mơ ước của bao đời người dân miền Tây nay đã thành hiện thực. "Nếu như trước đây phải lụy phà, qua phà mất 30 phút và tốn phí thì nay qua cầu chỉ mất khoảng 3-5 phút, hoàn toàn miễn phí. Đây là một sự tiết kiệm rất lớn cho người dân", ông Thể phát biểu tại buổi lễ thông xe. 

Thông xe cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ - Ảnh 2

Người dân vùng ĐBSCL háo hức đi trên cây cầu mới bắc qua sông Hậu nối Đồng Tháp với Cần Thơ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, về giao thông ở khu vực ĐBSCL nói chung, đường sá có nhiều điểm nghẽn do nguồn lực có hạn nên việc đầu tư chưa tương xứng. Hai cầu Vàm Cống, Cao Lãnh là tiền đề để địa phương phát triển bền vững sau này. 

Ông cũng cho biết, đến hết quý I/2020, khi tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đưa vào sử dụng thì tuyến đường Hồ Chí Minh kéo dài từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) cơ bản được thông suốt.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm khiến hàng trăm tấn cá chết nổi trắng sông La Ngà

  Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm khiến hàng trăm tấn cá chết nổi trắng sông La Ngà

  Liên quan đến vụ cá chết bất thường nổi trắng sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm, rà soát các nguồn thải chính ra sông này nhằm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có vi phạm.

 • Bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

  Bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

  Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khái quát. Trung ương đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và nhất trí cao thông qua nghị quyết của Hội nghị.

 • Quảng Ninh: Nổ khí Metan 5 công nhân công ty than Hạ Long thương vong

  Quảng Ninh: Nổ khí Metan 5 công nhân công ty than Hạ Long thương vong

  Trưa nay (18/5) xác nhận với PV ông Lê Văn Sử - Chánh Thanh tra Sở LĐ- TB&XH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Rạng sáng nay, tại Công ty than Hạ Long, xảy ra sự cố cháy, nổ khí Mê tan khiến 5 công nhân bị thương vong.

 • Ra mắt Chi hội Văn phòng đại diện III - Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng

  Ra mắt Chi hội Văn phòng đại diện III - Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng

  Thực hiện Quyết định 979/QĐ-HNB của TW Hội Nhà báo về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương. Ngày 17/5/2019, được sự đồng ý của BCH Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng, Chi hội Văn phòng đại diện III (VPĐD III) đã chính thức ra mắt.