"Thủ lĩnh" lúa nước của làng

06:33 - 16/04/2016

Chị Siu H’Yoa-thành viên nhóm sản xuất lúa làng Ia Kdăm 1 (xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa, Gia Lai) không chỉ cần cù, chịu khó, mà còn rất nhiệt tình giúp đỡ các chị em trong nhóm, trong làng về kinh nghiệm sản xuất lúa nước.

 

Sau khi được hướng dẫn viên cộng đồng Ban Quản lý Dự án giảm nghèo huyện Ia Pa đưa đi thăm 2 ha lúa của 10 thành viên trong thôn, chúng tôi thêm hiểu vì sao các thành viên trong nhóm lại khen ngợi chị Siu H’Yoa nhiều như thế. Trên cùng một diện tích lúa, ruộng lúa của chị Siu H’Yoa vượt trội nhất. Lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông, thân cây xanh và cao hơn so với diện tích lúa của những hộ khác sạ cùng ngày.


Ruộng lúa của gia đình chị Siu H’Yoa được các thành viên trong nhóm học hỏi. Ảnh: Đ.Y
Ruộng lúa của gia đình chị Siu H’Yoa được các thành viên trong nhóm học hỏi. Ảnh: Đ.Y

 

Chị Siu H’Yoa tâm sự: “Lúc trước, mình cũng làm lúa nước, nhưng hiệu quả, năng suất không cao. Khi tham gia nhóm lúa của dự án, được tập huấn nâng cao năng lực, được cán bộ “cầm tay chỉ việc” từ khâu làm đất, ủ giống cho đến gieo sạ, kỹ thuật chăm sóc lúa ở từng giai đoạn, bây giờ, lúa lên nhanh, đều và rất tốt”.

Ngoài 2 sào lúa được dự án hỗ trợ trong vụ sản xuất 2016, gia đình chị còn có hơn 1 sào lúa sạ cùng đợt cũng thực hiện theo phương thức sản xuất mới. Nhờ thế, lúa cũng phát triển như 2 sào lúa được dự án hỗ trợ. Chị Siu H’Yoa vui mừng nói: “Khi triển khai sản xuất lúa nước bằng cách làm của cán bộ dự án, gia đình mình giảm được nhiều chi phí về mua giống, phân bón, công làm đất. Nếu như trước, 1 sào lúa mình gieo tới 30 kg thóc, lúa mọc dày không phát triển được, còn là nơi để mầm bệnh trên cây lúa phát triển thì nay cán bộ dự án hướng dẫn phương pháp sản xuất mới, một sào chỉ sạ 17 kg thóc”.

Không chỉ làm tốt diện tích lúa của gia đình mình, chị H’Yoa còn thường xuyên giúp các thành viên trong nhóm kỹ thuật làm cỏ, bón phân cho cây lúa. Nhờ đó, các thành viên trong nhóm đã biết cách làm cỏ để không ảnh hưởng đến thân và rễ cây lúa giúp lúa phát triển tốt; tận dụng nguồn phân chuồng, như phân bò để bón ruộng… Chính nhờ sự nhiệt tình của chị Siu H’Yoa mà diện tích lúa của nhóm phát triển tốt, được cán bộ dự án khen ngợi và còn lấy làm điểm để tuyên truyền cho những hộ khác trong thôn không tham gia nhóm cùng làm.

Nói về nhóm sản xuất lúa của 10 thành viên làng Ia Kdăm 1, Trưởng thôn Kpă Nui nhận định: Làng có 115 hộ, 650 khẩu đều sống dựa vào nông nghiệp, trong đó sản xuất lúa nước là chính. Từ nhóm lúa hỗ trợ của dự án, nhiều phụ nữ trong làng đã học được cách làm. Chị Siu H’Yoa đã áp dụng rất thành công phương pháp làm mới của dự án, từ đó, giúp cho nhiều phụ nữ thay đổi tư duy trong cách làm lúa nước.  

…Nhìn những diện tích lúa đang trổ bông uốn câu, tỏa hương ngào ngạt trên cánh đồng, chị Siu H’Yoa không giấu nổi niềm vui. “Mùa vàng ấm no đã gần đến ngày gặt hái rồi. Không chỉ riêng cho gia đình mình mà dự án còn giúp bà con nơi đây có cuộc sống no đủ, không còn cảnh thiếu đói mùa giáp hạt. Cái đói, cái nghèo sẽ dần bị đẩy lùi thay vào đó là cuộc sống mới ấm no”-chị Siu H’Yoa nói. 

Theo Báo Gia Lai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›