Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thứ rau được ưa chuộng vào mùa đông bởi thơm ngon, siêu bổ máu nhưng tuyệt đối đừng quên những lưu ý quan trọng

Cải xoong ngon và bổ thật đấy nhưng không điều đó chỉ đúng khi bạn nắm rõ những lưu ý quan trọng, tránh rước bệnh vào thân.

Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong. Không chỉ có vai trò như loại rau thông thường, cải xoong đặc biệt giàu sắt, canxi cũng như vô số các loại vitamin và khoáng chất. Loại rau này cực quan trọng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ bị thiếu máu, đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Theo cựu Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…

Thứ rau thơm ngon, siêu bổ máu vào mùa đông này là lời cảnh báo mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn - Ảnh 1.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.

Trước những thông tin này, hẳn nhiều người sẽ xuýt xoa và thích thú mua rau cải xoong ăn đổi bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, loại rau này cũng có những cảnh báo đi kèm từ chuyên gia mà có thể bạn chưa nắm rõ. Dưới đây là những lời cảnh báo từ chuyên gia, mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn rau cải xoong:

Nguy cơ nhiễm sán do trồng ở môi trường ao tù nước đọng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan. Chủ yếu là do môi trường trồng rau. Rau cải xoong ưa môi trường nước bùn ẩm ướt vốn có rất nhiều ốc nhỏ, có nguy cơ bám vào loài rau thủy sinh này.

Thứ rau thơm ngon, siêu bổ máu vào mùa đông này là lời cảnh báo mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn - Ảnh 3.

Rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan.

Thông thường, khi nuôi trồng ở môi trường kém đảm bảo, trứng sán nở thành ấu trùng, thâm nhập vào ốc, phát triển và sinh sản ra một lượng ấu trùng đuôi bơi tự do. Những con ấu trùng này sẽ bám vào những cây thủy sinh như cải xoong và tạo thành nang. Do đó, ăn cải xoong dễ có nguy cơ nhiễm sán lá gan là chuyện hoàn toàn có thể.

Chưa kể, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật - môi trường còn là ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng khác như vắt, đỉa…

Giải pháp: Lựa chọn rau cải xoong đảm bảo, nhìn sạch sẽ. Sau khi mua ở chợ về, bạn cần nhặt sạch cẩn thận, tránh để vương rác bẩn vào rau. Rửa sạch rau bằng nhiều nước, tuyệt đối không được rửa qua loa. Sau đó cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad. Nếu có ăn cải xoong làm ở dạng salad thì phải chắc chắn nguồn rau không nuôi trồng ở nơi ô nhiễm, chọn loại rau mầm tươi và cũng nên ăn hạn chế.

Thứ rau thơm ngon, siêu bổ máu vào mùa đông này là lời cảnh báo mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn - Ảnh 5.

Cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad để phòng tránh nguy cơ nhiễm sán.

Cải xoong rất tốt nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều mỗi lần

Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng bang và thậm chí gây tổn thương đến thận. Nguyên nhân là rau cải xoong có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây ấm ách, khó chịu vùng bụng.

Giải pháp: Không nên ăn quá 100g mỗi lần ăn để phòng tránh nguy cơ đau bụng, đau bàng quang… Đối với người có cơ địa lạnh bụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Thứ rau thơm ngon, siêu bổ máu vào mùa đông này là lời cảnh báo mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn - Ảnh 6.

Ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng quang và thậm chí gây tổn thương đến thận.

Bà bầu, bà đẻ cần hết sức thận trọng khi ăn rau cải xoong

Nhiều người cho rằng, ăn rau cải xoong bổ sung lượng máu, lượng sắt cực cần thiết cho cơ thể. Do đó, nhiều bà bầu, bà đẻ cố gắng ăn thật nhiều. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần ăn rau cải xoong thận trọng. Rau cải xoong có tính hàn, ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể gây sẩy thai.

Đối với những sản phụ mới sinh con xong, hệ tiêu hóa còn yếu, lại thêm rau cải xoong có tính hàn, sản phụ cần phải ăn hết sức cẩn trọng.

Giải pháp: Đối với bà bầu, sản phụ muốn bổ sung sắt từ rau cải xoong không được ăn quá 100g mỗi lần. Ngoài ra, tùy cơ địa, mẹ bầu, sản phụ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt đúng cách từ loại rau này, tránh tác dụng phụ.