Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành

02/02/2018 12:23

Nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, ngày 2/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan đã đến thăm chúc Tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh).

Cùng đi với Thứ trưởng có Cục trưởng Cục người có công Đào Ngọc Lợi; Tổng biên tập Tạp chí LĐ&XH Trần Ngọc Diễn và lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh. 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Ảnh 1

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành. 

 

Phát biểu với các bác Thương binh, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng – những người đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Đây không những là trách nhiệm mà còn là bổn phận của những cán bộ công tác trong ngành LĐ-TB&XH nói riêng và toàn xã hội nói chung đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Ảnh 2

Thứ trưởng Đào Hồng Lan thăm hỏi tặng quà đến Thương binh Nguyễn Văn Cần (sn 1958) bị liệt đang được điều trị tại Trung tâm. 

 

Thứ trưởng cũng mong các thương binh, bệnh binh cùng gia đình luôn sống vui, sống khoẻ, sống có ích; đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, là tấm gương sáng vượt khó khăn của bệnh tật cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng thời động viên, khuyến khích các thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong hoàn cảnh mới, thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. Nhân dịp năm mới, Thứ trưởng đã gửi lời chúc Tết của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới toàn thể cán bộ, người lao động Trung tâm cũng như các thương binh, bệnh binh. 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Ảnh 3

Thứ trưởng Đào Hồng Lan, thăm nơi ở  và chúc tết  tới thương binh Nguyễn Văn Sinh tại Trung tâm.

 

Thông tin về những kết quả đạt được của ngành trong năm qua, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, năm 2017, Bộ LĐTB&XH đã được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đánh giá hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật là các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Năm 2017, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng  đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chọn chủ đề “Năm đền ơn, đáp nghĩa”, để triển khai các nhiệm vụ của Ngành, đã đạt đượcthành tích nổi bật là:Đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Chính phủ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, nghiêm túc, trách nhiệm, trọng thể, có chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, được dư luận trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, mang ý nghĩa chính trị xã hội to lớn; Tập trung giải quyết hàng ngàn hồ sơ tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng và đẩy mạnh chống tiêu cực và trục lợi chính sách đối với người có công, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; Hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng, ban hành pháp luật năm 2017; Xuất khẩu lao động đạt kỷ lục từ trước đến nay; Đóng góp tích cực vào thành công chung của APEC Việt Nam năm 2017; Cả 3/3 chỉ tiêu của ngành về an sinh xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức góp phần cùng cả nước hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội Quốc hội giao; Việt Nam đạt nhiều thành tựu về bình đẳng giới, thành công các mục tiêu về thiên niên kỷ (chỉ số khoảng cách giới tăng 18 bậc so với năm 2015); Năm đầu triển khai nhiệm vụ quản lý Nhà nước và tuyển sinh theo Luật Giáo dục nghề nghiệp...được Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương khen ngợi.

Về lĩnh vực người có công, Bộ đã rà soát, xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể hồ sơ người có công còn tồn đọng với trên 5.900 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh với tinh thần “không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của nhân dân” theo  nguyên tắc “minh bạch, công khai, đúng đối tượng”. Kết quả đã xác nhận và tổ chức trao bằng Tổ quốc ghi công (03 đợt trong năm 2017) cho 1.250 liệt sỹ, công nhận 2.500 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; cấp mới, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp , phụ cấp ưu đãi người có công từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng,  năm 2017 cả nước hỗ trợ được trên 310 ngàn hộ từ nguồn kinh phí 9.000 tỷ đồng

 Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc với 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến, các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày... vào sáng 26/7/2017; Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ được tổ chức trọng thể vào sáng 27/7/2017 tại Hà Nội, do đồng chí Tổng Bí thư chủ trì với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng; Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đại diện người có công tiêu biểu.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Ảnh 4

Các thương binh nặng đang được điều dưỡng tại Trung tâm. 

 

Thứ trưởng khẳng định: “Đây là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hi sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế; quan tâm giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ”.

Về phương hướng thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi chính sách người có công; giải quyết căn bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng vào năm 2020; hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình người người có công với cách mạng giai đoạn 2 theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2018.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà tết tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Ảnh 5

Thứ trưởng ân cần thăm hỏi sức khỏe và động viên các bác thương binh.

 Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng vào năm 2020. 

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành là đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng thương  binh nặng tập trung có số lượng thương binh đông nhất, thương tật nặng nhất được thành lập từ ngày 3/4/1965. Đến nay, đơn vị đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, thực hiện chế độ chính sách đối với 97 thương, bệnh binh nặng (tỷ lệ thương tật từ 81 đến 100%) bị thương ở các chiến trường, quê ở hầu khắp các tỉnh trong toàn quốc. Được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền, nhân dân địa phương..., thời gian qua, thương bệnh binh của Trung tâm luôn phấn đấu, rèn luyện, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, yên tâm điều dưỡng, điều trị, nêu tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo sống vui, sống có ích cho xã hội.

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Quảng Ninh: Tai nạn kinh hoàng, 10 người thương vong

  Quảng Ninh: Tai nạn kinh hoàng, 10 người thương vong

  Vụ tai nạn xảy ra khoảng 7h30 phút ngày 1/2, tại Tỉnh lộ 335 qua khu I, phường Hải Hòa, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), làm 2 người tử vong và 8 người bị thương.

 • Chủ tịch Đà Nẵng: Sắp tới sẽ khởi tố một số vụ việc

  Chủ tịch Đà Nẵng: Sắp tới sẽ khởi tố một số vụ việc

  Các sở, ban, ngành, quận, huyện phải tập trung xử lý tất cả công việc còn tồn đọng từ nay đến trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất- 2018. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2018 diễn ra chiều ngày 1/2/2018.

 • Thưởng Tết 2018: Cao nhất 1,5 tỷ đồng, thấp nhất 20.000 đồng

   Thưởng Tết 2018: Cao nhất 1,5 tỷ đồng, thấp nhất 20.000 đồng

  Chiều nay (1/2), Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) đã có thông tin chính thức về tình hình thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 và mức tiền lương 2017. Theo đó, thu nhập năm 2017 của người lao động được cải thiện hơn so với năm 2016. Mức thưởng Tết năm 2018 có xu hướng tăng so với mức thưởng năm 2017.

 • Đấu giá quả bóng và áo thi đấu của U 23 VN tặng Thủ tướng để ủng hộ người nghèo

  Đấu giá quả bóng và áo thi đấu của U 23 VN tặng Thủ tướng để ủng hộ người nghèo

  Quả bóng và áo đấu có đầy đủ chữ ký các thành viên Đội tuyển U23 Việt Nam là món quà đặc biệt đội tuyển tặng Thủ tướng sau khi đội tuyển đã giành chiến thắng lịch sử, đoạt danh hiệu á quân Giải Vô địch U23 Châu Á sẽ được Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra đấu giá rộng rãi để ủng hộ người nghèo.