Thứ trưởng Đào Hồng Lan tiếp GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc

16:17 - 04/07/2017

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan có buổi tiếp GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc. Tham dự buổi tiếp còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế; Văn phòng Bộ và Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

 

Hai vợ chồng GS Lê Kim Ngọc và GS Trần Thanh Vân đã có hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam. Từ năm 1970, hai giáo sư đã thành lập hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động kinh phí giúp đỡ trẻ em Việt. Từ năm 1993, GS Trần Thanh Vân đã nhiều lần về nước tổ chức sự kiện Gặp gỡ Việt Nam để các nhà khoa học Việt có cơ hội tiếp cận với các nền khoa học tiên tiến cũng như giao lưu, học hỏi với các học giả thế giới.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cảm ơn những đóng góp của vợ chồng GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc.

 

Từ năm 2001, hai GS cùng GS Odon Vallet tặng học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học. Với nhiệt huyết và những đóng góp không biết mệt mỏi, hai giáo sư đã truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên, các nhà khoa học trẻ Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ Việt - Pháp. Đặc biệt, hai GS có nhiều chương trình hỗ trợ cho các em nhỏ sống tại các làng trẻ em SOS trong cả nước. GS Lê Kim Ngọc chia sẻ: “Lần trước, chúng tôi đến làng trẻ em SOS Quảng Bình để trao tặng ba lô đi học cho các cháu nhỏ đang sinh sống tại đây. Sau khi chúng tôi về Pháp, một  cháu nhỏ ở Làng đã viết thư cảm ơn vợ chồng tôi. Cháu ấy viết “mỗi lần con mang chiếc ba lô con lại thấy như có đôi mắt bà đang ở lưng con”. Chúng tôi đã xúc động vô cùng trước những tình cảm của các cháu nhỏ thiệt thòi dành cho chúng tôi”.

Hai vợ chồng GS Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam

 

GS Trần Thanh Vân cho biết, hội Gặp gỡ Việt Nam do hai vợ chồng ông đồng sáng lập sẽ ủng hộ Làng trẻ em SOS Huế mảnh đất rộng hơn 5.000m2 gần Làng. Hiện hội cũng đang có một xưởng sản xuất bánh mỳ Pháp tại Huế. Hai vợ chồng GS mong muốn Làng trẻ em SOS sẽ tiếp nhận mảnh đất này để chuyển xưởng sản xuất bánh mỳ Pháp về đây. Đồng thời, xây dựng khu lưu xá và dạy nghề làm bánh mỳ cho các em nhỏ của làng SOS. Giáo sư Trần Thanh Vân cũng khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cảm ơn những đóng góp to lớn đối với Việt Nam của hai Giáo sư, đặc biệt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong suốt quá trình sống và làm việc ở nước ngoài, hai vợ chồng Giáo sư luôn hướng về quê hương, đất nước với mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sẽ khẳng định được mình trên trường quốc tế. Thứ trưởng chúc hai giáo sư luôn mạnh khỏe để tiếp tục đóng góp cho Việt Nam.

VÂN KHÁNH - CÙ HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›