Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam

03/11/2017 21:01

Ngày 3/10, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cùng ngày, Thứ trưởng đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Nam về việc thực hiện các nhiệm, vụ mục tiêu của ngành. Tham dự đoàn công tác còn có lãnh đạo Cục Người có công, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Cục An toàn Lao động…

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 1Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các thương binh của Trung tâm Duy Tiên.

 

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được thành lập năm 1957, hiện đang chăm sóc 60 thương bệnh binh nặng, trong đó có 3 thương binh nữ, 10 thương binh hỏng cả hai mắt, có những thương binh bị cụt cả hai chân. Các thương, bệnh binh tại đây dù bị thương tật nặng, vết thương thường xuyên tái phát nhưng vẫn luôn gìn giữ, phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ.

Trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, thương, bệnh binh của Trung tâm đã đoàn kết, đồng lòng, tận tụy nhiệt tình trong công tác xây dựng Trung tâm trở thành mái nhà chung ấm áp, nghĩa tình. Nhân kỷ niệm 60 năm Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 2Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng quà thương binh nặng tại Trung tâm Duy Tiên.

 

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng đóng trên địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được thành lập năm 1976. Nhiệm vụ đặc thù của trung tâm là nơi chuyên chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh và thân nhân của người có công bị mắc bệnh tâm thần mãn tính, bị sa sút tâm thần, loạn thần. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 114 người, trong đó 84 thương bệnh binh nặng, mất sức từ 81% trở lên, 30 người là hưu trí, viên chức mất sức, thân nhân người có công. Phần đông thương, bệnh binh tại Trung tâm sa sút về trí tuệ, trí nhớ do bị chấn thương sọ não trong chiến tranh, dễ bị kích thích và không tự kiềm chế được bản thân, mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn, ở, ngủ, nghỉ đều do y bác sĩ, hộ lý phục vụ.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 3Đoàn công tác tặng quà cho các thương binh tại Trung tâm Kim Bảng.

 

Tại những nơi đến, Thứ trưởng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những hy sinh đóng góp của các đồng chí thương binh, bệnh binh trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thứ trưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ, tri ân những đóng góp, hy sinh xương máu của các thương binh, bệnh binh; bày tỏ mong muốn các thương binh, bệnh binh tại trung tâm đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, là tấm gương sáng vượt khó vươn lên để thế hệ trẻ noi theo.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 4Thứ trưởng tặng quà mẹ liệt sĩ Vũ Thị Đạm

 

 Thứ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên điều dưỡng của hai Trung tâm đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, tận tình chăm sóc các đồng chí thương, bệnh binh, người có công, đồng thời mong muốn các cán bộ, nhân viên, người lao động tại hai trung tâm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Tạo mối quan hệ khăng khít giữa các Trung tâm với các cán bộ, người dân và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn, tiếp tục xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 5Thứ trưởng thăm, tặng quà thương binh Phạm Văn Lưu.

 

Sau chuyến thăm, tặng quà, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam. Báo cáo với đoàn công tác Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nam Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trong các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, giành độc lập dân tộc, tỉnh Hà Nam có hơn 100.000 người có công với cách mạng, trong đó có 25.000 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg về Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng Hà Nam không còn đối tượng tồn đọng. Tuy nhiên trong số gần 18.000 liệt sĩ của tỉnh thì hiện mới chỉ có 5.000 thân nhân biết phần mộ. Việc thực hiện chế độ đối với thanh niên xung phong không còn hồ sơ gốc hiện cũng gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề lao động việc làm, ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, với những chính sách thu hút đầu tư, tính đến nay Hà Nam đã có 5 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho 12.000 lao động. Tuy nhiên vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động mất đất còn gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu nhà ở cho công nhân cao nhưng chưa được đáp ứng. Công tác xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội …được triển khai kịp thời đầy đủ, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam - Ảnh 6

Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam trong việc triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH Hà Nam tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nhanh nhạy cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu đạt được những thành tích nổi bật của ngành, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. 

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TB&XH gắn biển và bàn giao nhà tình nghĩa tại Yên Bái

  Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TB&XH gắn biển và bàn giao nhà tình nghĩa tại Yên Bái

  Ngày 7/10, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TBXH cùng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Yên Bái, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lục Yên, chính quyền xã Mường Lai đã tổ chức lễ gắn biển và bàn giao nhà cho Mẹ liệt sĩ Hoàng Kim Len là cụ Hoàng Thị Nhật (thôn Nà Cáy, xã Mường Lai, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái).

 • Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc

  Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc

  Cùng với nhiều hoạt động có ý nghĩa khác nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách và người có công, tìm kiếm, quy tập đưa hài cốt liệt sỹ về truy điệu, an táng là một trong những hoạt động được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm.

 • Sáng tỏ thông tin về phần mộ các liệt sĩ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'

  Sáng tỏ thông tin về phần mộ các liệt sĩ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, sau gần hai tháng với sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, sáng nay ngày 6/10, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc Phòng) và các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành thông báo kết quả giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô.

 • Đồng Tháp: Phấn đấu xóa hộ nghèo gia đình chính sách

  Đồng Tháp: Phấn đấu xóa hộ nghèo gia đình chính sách

  Hiện nay tại tỉnh Đồng Tháp đang có 22.838 người có công và thân nhân. Nhờ thực hiện tốt các chế độ ưu đãi người có công, tỉnh đã có 98,94% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.