Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau

10/05/2019 17:46

Chiều ngày 10/5/2019, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau - Ảnh 1Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các đại biểu NCC.

 

Báo cáo về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc người có công (NCC) của tỉnh trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau Nguyễn Xuân Tình cho biết, tính đến nay toàn tỉnh đã xác nhận 108.541 NCC với cách mạng. Trong đó, người hoạt động cách mạng trước tháng 8 năm 1945 có 279 người, người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 đến Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 có 207 người, có 16.545 thương binh, 297 bệnh binh, 2904 thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%, 17.837 liệt sĩ, 2460 Bà mẹ Việt Nam anh hùng , 71 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2598 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 1425 NCC giúp đỡ cách mạng , 28.035 người hoạt động kháng chiến hưởng 1 lần, 14351 người hoạt động kháng chiến chết trước ngày 01/01/1995, 7039 người bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ..

Hiện có 19.483 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng , kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng là 30.582 tỷ đồng, trong đó mức sống bình quân NCC với cách mạng chiếm khoảng 98% đến 99%. Ưu đãi giáo dục đào tạo đối với NCC với cách mạng và con của họ có 671 hồ sơ ưu đãi giáo dục cho NCC với cách mạng và con của họ.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau - Ảnh 2Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH báo cáo về công tác chăm lo đời sống NCC trên địa bàn tỉnh.

 

Năm nay nhân kỉ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019) đoàn gia đình chính sách tỉnh Cà Mau lại có dịp được ra thăm Hà Nội. Thành phần đoàn thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, cựu Thanh niên xung phong, tiêu biểu tỉnh Cà Mau đi thăm Thủ đô lần này gồm 45 người: 27 thương binh có tỷ lệ 21%-80%, 01 bệnh binh, 01 thân nhân chủ yếu của liệt sĩ, 06 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 05 cựu Thanh niên xung phong tỉnh Cà Mau (05 đối tượng thương binh)..

Trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có công tác tổ chức Hội nghị biểu dương NCC tiêu tỉnh năm 2019 nhằm biểu dương những NCC với cách mạng tiêu biểu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống...

Bày tỏ sự xúc khi được đến thăm Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo NCC được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau - Ảnh 3Đại biểu NCC bày tỏ sự xúc động khi đến thăm trụ sở Bộ.

 

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết : "Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC...Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp cũng sửa chuẩn bị sửa Pháp lệnh ưu đãi các đối tượng NCC với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công.“ Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Với chức năng quản lý Nhà nước, Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm quy mô cấp Quốc gia với nhiều hoạt động nhằm tri ân đối với những cá nhân, gia đình chính sách đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Trong đó, tập trung giải quyết cơ bản những hồ sơ NCC còn tồn đọng; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình NCC; tiếp tục quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đề xuất ngày nghỉ lễ 27/7: Phù hợp, mang ý nghĩa nhân văn

  Đề xuất ngày nghỉ lễ 27/7: Phù hợp, mang ý nghĩa nhân văn

  Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố, lấy ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một nội dung mới, đáng chú ý trong dự thảo lần này là đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Trước đề xuất này, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình ủng hộ.

 • Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở

  Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở

  Tính đến hết tháng 2-2019, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ cho 8.000 hộ gia đình người có công (NCC) về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg với gần 224 tỷ đồng (bằng 92% kế hoạch vốn).

 • Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Cùng với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, chính ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện nhằm mục tiêu nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để người có công xây dựng cuộc sống, tiếp tục khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội.

 • Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công

  Đề xuất 2 phương án trợ cấp người có công

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công. Trong đó, Bộ đề xuất 2 phương án quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi dành cho đối tượng này.