Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông

19:22 - 28/05/2019

Chiều 28/5/2019, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng; Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông nhân dịp Đoàn ra tham quan Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.

 


Thông tin về tình hình chuyến đi của Đoàn với Thứ trưởng, Trưởng đoàn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Thị Hương cho biết, Đoàn gồm 25 người gồm thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học, gia đình cách mạng

Báo cáo kết quả đạt được trong lĩnh vực chăm sóc NCC với cách mạng tỉnh Đắk Nông năm 2018, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tổng số đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đang quản lý hơn 14 nghìn hồ sơ, trong đó số đối tượng đang hưởng hàng tháng là 3.133 người.

Chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng được triển khai đồng bộ, kịp thời, đẩy đủ đúng qui định. 100% NCC với cách mạng và thân nhân theo quy định được mua bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe, thực hiện điều dưỡng, phục hồi sức khỏe đối với 732 lượt người.

Bên cạnh đó, mỗi năm tỉnh tổ chức một lần đưa, đón NCC với cách mạng đi tham quan một số di tích lịch sử tại TP.Hà Nội và tỉnh Ninh Bình. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà các đơn vị và gia đình chính sách nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Thời gian qua tỉnh đã vận động 8 cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời 7 Mẹ VNAH, với số tiền hỗ trợ từ 1.500.000 đến 4.000.000 đồng/tháng/người.

 

 Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Thị Hương báo cáo tình hình về Đoàn NCC với Thứ trưởng Lê Tấn Dũng.


Đa số thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên đều cố gắng vươn lên cải thiện và ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ làm giàu với phương châm “tàn mà không phế”. Đến nay đời sống của các đối tượng chính sách tương đối ổn định, đối tượng NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn so với khu dân cư chiếm 99,3%. Tính đến 31/12/1018, toàn tỉnh đã vận động được hơn 910 triệu đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Cùng với đó, các công trình nghĩa trang liệt sĩ thường xuyên được nâng cấp, sửa chữa. Công tác tìm kiếm, khảo sát, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được triển khai đến từng địa phương.

“Tỉnh Đắk Nông phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư trên địa bàn. 100% số xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường làm tốt công tác TBLS và NCC”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông thông tin.

Bày tỏ sự xúc động khi được đến thăm Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành, đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời các đại biểu cũng có những kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống NCC để đảm bảo NCC được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng quà đại biểu NCC.


Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, nhân dân tỉnh Đắk Nông trong việc thực hiện chính sách NCC và công tác đền ơn đáp nghĩa. Thứ trưởng cho biết: Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, vơi đi  phần nào những mất mát, hy sinh to lớn. Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang tập trung sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi NCC nhằm nâng cao hơn nữa đời sống NCC.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn NCC.


Thứ trưởng mong các đại biểu NCC tỉnh Đắk Nông giữ gìn sức khỏe để có nhiều cống hiến cho quê hương đất nước và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn có ý nghĩa, vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

CÙ HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›