Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum

09/04/2018 16:07

Sáng nay (ngày 8/4), tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum nhân dịp ra thăm thủ đô Hà Nội và vào viếng lăng Bác. Cùng dự có Phó Cục trưởng Cục người có công Đỗ Thị Hồng Hà.

 

Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công (NCC) với cách mạng, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum cho biết: Kon Tum có hơn 50.000 NCC với cách mạng, trong đó hưởng trợ cấp một lần là 37.720 người, hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng là trên 13.000 người (hiện nay đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 5.778 người).

Tổng số liệt sĩ tỉnh đang quản lý là 2.903, trong đó thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp là 325 đối tượng, người đại diện thân nhân đang hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là 1.235 người. Kon Tum có 113 bà Mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng và phong tặng, trong đó 4 mẹ còn sống; có 1.142 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 1.081 bệnh binh...

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum - Ảnh 1Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng quà các thương, bệnh binh.

 

Ngoài việc đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên, tỉnh đã thực hiện tốt nhiều chính sách hỗ trợ khác đối với NCC như mua bảo hiểm y tế cho 100% NCC theo quy định; vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa thương binh nặng; cha, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn.

Thực hiện Quyết Định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công, tỉnh Kon Tum đã được Trung ương hỗ trợ 234 căn (xây mới 37; sửa chữa 197 căn) với tổng kinh phí hơn  5 tỷ đồng. Năm 2016, để giải quyết cho các hộ khó khăn UBND tỉnh chỉ đạo tạm ứng kinh phí từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 47 căn, với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng. Còn lại 838 căn nhà sẽ thực hiện trong những năm tiếp theo.

Trong năm 2018, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đề ra một số chỉ tiêu như: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi NCC, phấn đấu đạt 98% hộ gia đình chính sách NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; hàng năm huy động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp khoảng 1,3 - 1,5 tỷ đồng. Hỗ trợ cho 100% hộ chính sách khó khăn về nhà ở được sửa chữa và xây mới theo Quyết định 22.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ân cần thăm hỏi sức khỏe các thành viên trong  đoàn, đồng thời bày tỏ bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NCC.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum - Ảnh 2Phó Cục trưởng Cục NCC Đỗ Thị Hồng Hà tặng quà các đại biểu NCC tỉnh Kon Tum.

 

Thứ trưởng cho biết: “Chính sách đối với NCC là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. 70 năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước các chính sách ưu đãi đối với NCC được sửa đổi, bổ sung phù hợp thực tiễn nhằm nâng cao đời sống NCC. Tuy nhiên các chế độ ưu đãi NCC nằm trong nhiều văn bản chưa có sự đồng bộ vì vậy Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu sửa đổi toàn diện Pháp lệnh ưu đãi NCC nhằm tích hợp đầy đủ các đối NCC trong Pháp lệnh đảm bảo đời sống NCC ngày càng nâng lên”.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Kon Tum - Ảnh 3Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

 

Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng đề nghị Kon Tum tiếp tục nghiên cứu, rà soát những đối tượng NCC không còn hồ sơ gốc theo Quyết định 408 của Bộ nhằm đảm bảo NCC thật sự sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng cũng mong muốn các thương, bệnh binh, Bà mẹ VNAH tỉnh Kon Tum tiếp tục phát huy truyền thống, giáo dục con cháu, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh hơn.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.