Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp đoàn đại biểu Người có công tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

17:52 - 16/10/2018

Sáng nay (16/10), tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp thân mật đoàn đại biểu Người có công (NCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.

Đoàn đại biểu NCC Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Báo cáo với Thứ trưởng về việc thực hiên chính sách NCC trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Lê Thị Trang Đài cho biết, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và khốc liệt, với sự cống hiến hy sinh to lớn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 27.000 đối tượng chính sách. Trong đó: Cán bộ Lão thành cách mạng là 69 người, hiện còn sống 4 người; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là 1.130 mẹ, hiện còn sống 38 mẹ; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh: 3.291… Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã giải quyết chế độ cho hơn 1.005 đối tượng người có công với cách mạng.

Hưởng ứng phong trào xây dựng, tặng nhà tình nghĩa đã được phát động rộng khắp trên địa bàn tỉnh từ năm 1980. Đặc biệt từ năm 1995 trở lại đây đã xây được 1.573 căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 43,085 tỷ đồng để tặng cho các gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố mẹ liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công giúp đỡ cách mạng. Hàng năm Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh được dùng để xây tặng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà tình nghĩa, hỗ trợ đối tượng người có công gặp hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nan y với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố mẹ liệt sĩ cô đơn, đỡ đầu con liệt sĩ đã được nhiều cơ quan hưởng ứng nhận phụng dưỡng. Hiện nay 38 bà mẹ đang còn sống đã được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng với mức từ 1.000.000đ/tháng trở lên…

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các đại biểu NCC.

 

Cùng với cả nước thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ theo quy định chung của nhà nước. Tỉnh có các chính sách ưu đãi cho các đối tượng chính sách là: Tập trung đột phá vào việc cải thiện nhà ở: Từ khi có Quyết định số 118/TTg ngày 27/02/1996 của Thủ Tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở tỉnh đã đầu tư sửa chữa được 5.272 căn nhà cho các gia đình đối tượng chính sách trị giá 41.352.000.000 đồng. Hỗ trợ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho 1.534 trường hợp được Nhà nước giao đất hoặc hóa giá nhà (trong 9 tháng đầu năm năm 2018 giải quyết cho 62 trường hợp với số tiền: gần 17 tỷ đồng)

Tại buổi tiếp đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà gửi lời chúc sức khỏe của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới các đại biểu NCC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thứ trưởng khẳng định, không chỉ lãnh đạo Bộ mà người dân cả nước ai cũng biết đến Bà Rịa – Vũng Tàu là mảnh đất anh hùng, kiên dũng, giàu truyền thống mạng.

Bày tỏ sự trân trọng biết ơn sâu sắc tới các đại biểu, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đất nước có được những thành tựu như ngày hôm nay có sự hy sinh của các thương, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ, người có công. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có sự quan tâm đặc biệt tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Tuy nhiên, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ các chính sách về NCC, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung sửa đổi các chính sách nhằm mục tiêu ngày càng nâng cao hơn đời sống NCC phấn đấu đời sống NCC cao hơn hoặc bằng đời sống người dân cùng nơi cư trú”.

Ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thực hiện chính NCC, đồng thời Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các thương binh, liệt sĩ, người có công tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng đóng góp xây dựng quê hương đất nước là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›