Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tục để hưởng chế độ bị nhiễm độc dioxin

30/08/2018 16:48

Ông Vũ Ngọc Tênh hỏi: Tôi có trên 6 năm chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ (các tỉnh Tây Ninh, Bình Long, Phước Long, Long An và các tỉnh biên giới của Campuchia giáp Việt Nam) từ tháng 5/1971 đến tháng 9/1977.

 

Thủ tục để hưởng chế độ bị nhiễm độc dioxin - Ảnh 1 

Trên 15 năm nay tôi mắc chứng bệnh thần kinh, hiện tượng là đột nhiên bất tỉnh không biết gì và sùi bọt mép lúc sau lại trở lại bình thường nhưng trí nhớ quên hẳn. Tôi đã đi khám bệnh rất nhiều lần, ở nhiều bệnh viện (Bệnh viện thần kinh TW, Bệnh viện Tâm thần Trâu Quỳ, Gia Lâm...). Hiện nay đang phải dùng thuốc chữa thần kinh do bệnh viện tâm thần cấp hàng tháng tại phường.

Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không? Muốn được hưởng chế độ đó thì cần làm những thủ tục gì?

Vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ quy định về điều kiện xác nhận đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

1. Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 01 tháng 08 năm 1961 đến 30 tháng 04 năm 1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K (kể cả 10 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn và Vĩnh Thủy thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

2. Do nhiễm chất độc hóa học dẫn đến một trong các trường hợp bệnh tật sau:

a) Mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên;

b) Vô sinh;

c) Sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định.

Các giấy tờ, quy trình xác lập hồ sơ được quy định tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 và Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trường hợp của Ông nếu có đủ điều kiện và các giấy tờ theo quy định nêu trên thì liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được xem xét hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo molisa

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Chế độ ưu đãi bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống người có công

  Chế độ ưu đãi bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống người có công

  Thực hiện nguyên tắc trong Cương lĩnh xây dựng đất nước: “Không chờ kinh tế phát triển cao mới giải quyết các vấn đề xã hội mà ngay trong từng bước, trong suốt quá trình phát triển tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội”, với mục tiêu quan tâm, chăm lo nhiều hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng chính sách, chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã không ngừng được hoàn thiện, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

 • Giải quyết hồ sơ tồn đọng: Không bỏ sót đối tượng thụ hưởng chính sách

  Giải quyết hồ sơ tồn đọng: Không bỏ sót đối tượng thụ hưởng chính sách

  Hiện toàn quốc đã xác nhận trên 9 triệu người có công, trong đó có trên 1,4 triệu người có công và thân nhân đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng là sự chăm lo, đãi ngộ đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm và là sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của những người có công đối với đất nước. Nguyện vọng của NCC và thân nhân, đặc biệt là đối với những trường hợp hy sinh đã mấy chục năm trôi qua, gia đình và người thân khắc khoải đợi chờ người cha, người chồng và người con của mình được vinh danh.

 • Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài

  Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 102/2018/NĐ-CP quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài.

 • Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

  Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

  Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.