Thủ tục giám định ADN hài cốt liệt sĩ

16:51 - 04/01/2018

Bố chồng của tôi là liệt sĩ Nguyễn Tiến Hành, hy sinh ngày 6/12/1972, an táng ban đầu tại Cam Lộ, Quảng Trị. Đơn vị khi hy sinh là C14 Cam Lộ, tỉnh đội Quảng Trị. Qua tìm kiếm, gia đình được biết mộ của liệt sĩ Hành cùng 10 đồng đội C14 hy sinh cùng ngày đã được người dân làng An Hưng quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thành, nay là nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ nhưng chưa biết tên và vị trí các ngôi mộ, cũng không có hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Cam Lộ, Ban quân sự Cam Lộ. Vậy, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì để mộ liệt sĩ có tên trong danh sách nghĩa trang? Có được xin giám định ADN để tìm hài cốt không? Thủ tục như thế nào?

 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, việc xác định về nơi hy sinh, an táng ban đầu, nơi quy tập, quy tập vào nghĩa trang nào đề nghị bà liên hệ với Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị (địa chỉ: số 38A Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) để được xem xét và trả lời theo thẩm quyền.

Về giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ, thủ tục giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (có xác nhận của chính quyền địa phương); bản sao Giấy báo tử; bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công”; bản Trích lục thông tin quân nhân mất tin, mất tích cấp tại Bộ Chỉ huy quân sự nguyên quán của liệt sĩ hoặc Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị; Giấy xác nhận của Ban quản lý nghĩa trang (xác nhận về vị trí mộ và thông tin trên bia mộ).

Sau khi hoàn thiện hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên, đề nghị bà gửi về Cục Người có công, địa chỉ: số 139 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Phòng Hồ sơ - Thông tin liệt sĩ, điện thoại: 0243.7349765) để được xem xét, giải quyết.

 

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›