Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tục khi muốn nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động

03/10/2018 15:14

Hỏi: Năm nay tôi 54 tuổi, đã có thời gian đóng BHXH được hơn 26 năm. Hiện tại sức khỏe yếu nên tôi muốn nghỉ hưu sớm có được không? Nếu được thì tôi cần làm những thủ tục gì?

 

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời:

- Điểm a, Khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định: NLĐ khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong một số trường hợp, trong đó có trường hợp sau đây: Từ ngày 1/1/2016 nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Như vậy, theo quy định trên, với trường hợp cụ thể bạn đang hỏi, năm 2018, bạn đã 54 tuổi, đóng BHXH được hơn 26 năm (nếu chỉ làm việc trong điều kiện lao động bình thường) mà được Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu với mức thấp hơn.

- Về thủ tục, hồ sơ đi giám định mức suy giảm khả năng lao động, Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH thuộc lĩnh vực y tế quy định: Hồ sơ giám định để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi đối với NLĐ đang đóng BHXH hoặc NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc NLĐ đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hằng tháng… bao gồm:

+ Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật hoặc giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám, điều trị các bệnh, thương tật, tật, bao gồm: sổ y bạ hoặc sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc hoặc giấy hẹn khám lại hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án điều trị ngoại trú.

- Điều 13 Thông tư số 14/2016/TT-BYT quy định:

1. NLĐ có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau:

a) NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH đề nghị giám định để hưởng lương hưu;

b) NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH đề nghị giám định để hưởng BHXH một lần;

c) Thân nhân của NLĐ đề nghị khám giám định để hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

d) NLĐ đã nghỉ việc đề nghị khám giám định tái phát

2. Người SDLĐ có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp không thuộc quy định tại Khoản 1, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.    

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.