Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

17/08/2017 10:02

Bà Đặng Thị Thúy Hằng (Gia Lai) 34 tuổi, đi làm đến ngày 31/3/2017 được 13 năm 5 tháng. Thời gian đóng BHXH liên tục là 12 năm 7 tháng (đến ngày 31/7/2016). Bà Hằng chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, có quyết định từ ngày 1/4/2017 nhưng đến nay chưa được chốt sổ BHXH.

 

Bà Hằng hỏi, nếu bà muốn tiếp tục tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thì phải làm những thủ tục gì? Các chế độ phép năm 2016 và bảo hiểm thất nghiệp có được thanh toán không? 

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH, bà thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bà lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Trong đó, kê khai đầy đủ các nội dung liên quan đến nhân thân, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), mức lựa chọn để tính đóng BHXH, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH, mức đóng BHXH/tháng, phương thức đóng BHXH và hình thức nộp tiền, nộp cơ quan BHXH hoặc Đại lý thu BHXH để xem xét, giải quyết.

Chế độ nghỉ phép năm 2016 của bà do đơn vi sử dụng lao động thanh toán theo quy định của Bộ luật Lao động. Để thanh toán chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bà liên hệ với Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bà cư trú để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc triển khai thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định về quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT bước đầu đã mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó đã đáp ứng được yêu cầu về quản lý cơ sở dự liệu tập trung của ngành BHXH trên toàn quốc, thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia là cơ sở để hoàn thành việc cấp sổ, thẻ điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia.

 • Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

  Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

  Bà Lê Thị Phương Thảo (Đà Nẵng) hỏi: Người lao động nghỉ việc điều trị tai nạn lao động trong 3 tháng và vẫn được nhận lương thì thời gian này công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

 • Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp chính thức có hiệu lực

  Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp chính thức có hiệu lực

  Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với 8 đối tượng có hiệu lực từ ngày 15/8. Các chế độ quy định trong Nghị định có hiệu lực từ 1/7/2017.

 • Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

  Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

  Bà Lê Thị Thu (TP. Hồ Chí Minh) đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, sau đó nghỉ thai sản. Bà đóng tiếp BHXH từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017. Bà Thu hỏi, bà có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?