Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Đảm bảo các hiệp định thương mạị là đúng đắn cho người Canada.

12/11/2017 06:23

Ông Justin Trudeau khẳng định trách nhiệm đảm bảo các thỏa thuận mình ký là hợp đồng đúng đắn cho người Canada và mang lại giá trị cho họ.

 

Tại cuộc họp báo chiều 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: Chúng tôi rất vui mừng vì những tiến triển đã đạt được để tạo ra bộ khung cho TPP mới tại APEC. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nhiều việc quan trọng phải làm để đảm bảo đạt được thỏa thuận tốt nhất cho đất nước và người dân Canada.

Ông Trudeau cũng cho khẳng định mình là người ủng hộ thương mại và muốn tạo ra một hiệp định đa phương tốt hơn, trong đó có TPP 11. Vì, nếu được thực hiện đúng, các hiệp định thương mại sẽ rất có lợi với các gia đình trung lưu, doanh nhân khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

 

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Đảm bảo các hiệp định thương mạị là đúng đắn cho người Canada.   - Ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo chiều 11/11/2017. Ảnh: Giang Sơn

 

Ông khẳng định Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần này là cơ hội để Canada tăng cường hợp tác và cải thiện cuộc sống của người dân. Năm qua, châu Á - Thái Bình Dương đã củng cố vị trí là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. "Vì vậy, chúng tôi tin tưởng thắt chặt quan hệ sẽ giải phóng tiềm năng cho các quốc gia, về quan hệ thương mại, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Canada".

Tuy vậy, ông Trudeau cũng cho rằng giảm rào cản thương mại và mở cửa thị trường là không đủ để đảm bảo lợi ích tăng trưởng được chia đều cho mọi người dân. Vì vậy, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục thể hiện sự lãnh đạo trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước, đặc biệt khi tiếp tục thảo luận về CPTPP.

Về lý do vắng mặt trong cuộc họp lãnh đạo các nước TPP chiều 10/11, Ông cho biết trước đó, mình có một cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe, để bàn bạc về nhiều vấn đề khác. Cuộc họp kéo dài khá lâu và các lãnh đạo khác đều đã ở phòng họp. Thủ tướng Canada khen ngợi tinh thần lãnh đạo mà ông Shinzo Abe đã thể hiện, trong nỗ lực cùng các nước tạo ra những thay đổi và cải tiến đáng kể với khung TPP 11 trong tuần qua.  

Về tương lai của TPP đối với Canada, ông cho biết: Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều công việc, có nhiều tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi sẽ không vội tham gia một thỏa thuận, ví dụ như TPP, trừ phi nó có lợi cho người Canada. Trách nhiệm của tôi là đảm bảo các hiệp định thương mại, các thỏa thuận mình ký là các hợp đồng đúng đắn cho người Canada và mang lại giá trị cho họ. 

Giang Sơn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.