Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda

25/03/2018 18:05

Ngày 25/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda.

Nhắc lại sự kiện cách đây đúng một năm đến dự lễ khởi công nhà máy, Thủ tướng cho rằng, từ một khu đất đá hoang hóa, với sự lao động cần cù, sự giúp đỡ của Tập đoàn Mazda, Việt Nam đã có một nhà máy hiện đại, công nghệ Nhật Bản. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, đánh dấu sự phát triển của Thaco và tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda - Ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị quan khách cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. ẢnhVGP

Đánh giá cao Thaco và Mazda đã hoàn thành cam kết xây dựng nhà máy ô tô hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á đặt tại Quảng Nam, Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô là bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp trong nước, ngoài nước mà cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Chính phủ sẽ có những chính sách phù hợp để tạo sự công bằng giữa ô tô sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc.

“Dĩ nhiên, tôi xin khẳng định rằng việc bảo vệ sản xuất trong nước phải đúng với các thông lệ, các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên”- Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, ngành ô tô Việt Nam đã hội nhập hoàn toàn vào khu vực ASEAN khi ngay đầu năm 2018 thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN đã giảm về 0%, cùng với đó là những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra những cơ hội cũng như thách thức lớn, buộc phải đầu tư phát triển ngành công nghiệp ô tô theo xu thế thế giới.

Trong xu thế ấy, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã xuất hiện những doanh nghiệp có tiềm lực, đầu tư lớn, bài bản, quyết tâm tạo ra thương hiệu với mục tiêu tham gia chuỗi giá trị công nghiệp ô tô theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, lấy tiêu chuẩn khu vực và quốc tế làm mục tiêu cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu nội địa và hướng tới xuất khẩu như Thaco, Trường Hải; Vinfast của Vingroup…

Để nhà máy Thaco Mazda vận hành hiệu quả, an toàn, Thủ tướng đề nghị Thaco cần có kế hoạch cụ thể để phát triển hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

“ Đề nghị Tập đoàn Mazda Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, đặc biệt sản xuất các linh kiện, phụ tùng để ngày càng có nhiều sản phẩm linh kiện ô tô được sản xuất tại Việt Nam; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Thaco sớm hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy, đạt công suất thiết kế 100.000 xe/năm, theo đúng cam kết…”- Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda - Ảnh 2Thủ tướng thăm quan dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô Thaco Mazda. Ảnh:VGP

Về phía tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đồng hành, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng khu công nghiệp cơ khí ô tô kiểu mẫu, hiện đại, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện các chính sách, các quy định pháp luật liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô và tăng cường kiểm soát chất lượng ô tô ở Việt Nam, đồng thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, tăng cường kiểm soát nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, bảo đảm đáp ứng các điều kiện được hưởng thuế suất 0% đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng dự lễ khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL cập cảng Chu Lai. Hãng tàu APL thuộc tập đoàn đa quốc gia CMA đến từ Pháp, là một trong những hãng tàu container lớn nhất thế giới, có mạng lưới hoạt động trên toàn cầu. Chuyến tàu  vận chuyển lô hàng linh kiện thiết bị xe ô tô trực tiếp nhập từ Hiroshima - Nhật Bản, đáp ứng kịp thời tiến độ sản xuất của Nhà máy Thaco Mazda.

MH-CP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày CTXH Việt Nam

  Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày CTXH Việt Nam

  Từ ngày 23 đến 25/3, tại TP. Huế đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chào mừng ngày Công tác xã hội (CTXH) Việt Nam lần thứ 2, năm 2018, với chủ đề “Công tác xã hội - Vì hạnh phúc nhân dân”. Chương trình kỳ niệm năm nay do Đại học Khoa học – Đại học Huế đăng cai tổ chức.

 • Hà Nội: Hỏa hoạn tại chung cư Văn Khê

  Hà Nội: Hỏa hoạn tại chung cư Văn Khê

  Khi nghe tiếng xe cứu hỏa hú còi inh ỏi, hàng chục hộ dân mới biết có hỏa hoạn nên hốt hoảng bồng bế con nhỏ chạy bộ xuống tầng trệt để thoát thân. Vụ hỏa hoạn xuất phát từ tầng 21 của tòa nhà.

 • Xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái, văn hóa du lịch quốc tế

  Xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái, văn hóa du lịch quốc tế

  Ngày 24/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2018) và dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Hội An.

 • Thí điểm đánh giá 2 Trường Cao đẳng theo tiêu chí của Vương quốc Anh

  Thí điểm đánh giá 2 Trường Cao đẳng theo tiêu chí của Vương quốc Anh

  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đánh giá Trường Cao đẳng theo tiêu chí của Vương quốc Anh” sau khi thí điểm đánh giá 2 Trường Cao đẳng nghề của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và thu hút học sinh, sinh viên vào học tại các trường.