Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao "niềm tin và sự lựa chọn" của doanh nghiệp Italia đối với Việt Nam

06/06/2019 15:37

Nhắn gửi tới cộng đồng doanh nghiệp Italia có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italia - ASEAN lần thứ 3 diễn ra sáng 6/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp Italia hãy nhìn về Việt Nam, một quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN: "Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3”.


Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italia - ASEAN lần thứ 3 do UBND TP. Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italia ASEAN tổ chức. Hội nghị Thượng đỉnh được đồng chủ trì bởi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte.

Sự kiện được diễn ra nhân chuyến viếng thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italia và khu vực ASEAN cùng hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam thuộc các ngành nghề khác nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italia - ASEAN lần thứ 3 là một sự kiện đặc biệt, thể hiện sự ủng hộ, đánh giá rất cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác của Chính phủ Italia, doanh nghiệp Italia, ASEAN với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các doanh nghiệp Italia đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam dự Diễn đàn; đánh giá cao "niềm tin và sự lựa chọn" của các doanh nghiệp Italia đối với Việt Nam.

“Điều tôi muốn gửi đến các doanh nghiệp Italia, những người bạn đến từ phương xa là một khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy nhìn về Việt Nam, một quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN. Chúng ta hãy cùng hợp tác để cùng thành công, cùng phát triển lớn mạnh. Điều đó sẽ ngày càng tuyệt vời hơn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sớm được ký kết và phê chuẩn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao

Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte phát biểu


Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả nhằm tăng cường các cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng giữa Italia và các nước ASEAN, tăng cường mối quan hệ chính trị và đối tác chiến lược giữa các tổ chức và công ty của Italia và ASEAN…

Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Italia và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Ở EU, Italia là nền kinh tế lớn thứ 3 và cũng là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, đóng vai trò là đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN tại EU. ASEAN cũng là khu vực kinh tế địa chính trị quan trọng của EU nói chung cũng như Italia nói riêng. Nền kinh tế ASEAN và Italia có nhiều điểm tương đồng và tương hỗ, bổ trợ cho nhau cùng chung tầm nhìn để phát triển bền vững.

“Vai trò của Italia và ASEAN không phải là phép cộng của 2 thị trường gồm 630 triệu người dân ASEAN và 61 triệu người dân ở Italia mà Italia và ASEAN đều có thể trở thành cửa ngõ của nhau để thâm nhập thị trường EU và thị trường toàn cầu rộng lớn thông qua các FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới mà cả Italia và các nước thành viên ASEAN đã tham gia ký kết”, ông Lộc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao


Theo ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Phòng Thương mại Italy tại Việt (ICHAM) - đơn vị đồng tổ chức, Italia luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italia - Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italia - ASEAN, trong đó tại Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông Nam Á.

Điều đó đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italia vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italia hiện diện mãnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN. Nền kinh tế Italia và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng và ông tin chắc điều đó sẽ tạo thuận lợi hơn, dễ dàng và nhanh chóng hơn cho các doanh nghiệp Italia.

Giám đốc Điều hành Tập đoàn European House Ambrosetti của Italia, ông Valerio de Molli cho rằng, Diễn đàn là tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư tiếp cận đại diện của quốc gia chủ nhà, làm việc với những nhà lập pháp và hành pháp để tìm hiểu cơ cấu khung pháp lý, vận hành vốn đầu tư, tìm các đối tác tiềm năng cũng như các thông tin chiến lược để từ đó đưa ra các hoạch định cho các dự án xúc tiến thương mại và đầu tư với quy mô lớn.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng

  Tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng

  Trả lời chất vấn của đại biểu về tận dụng cơ hội từ các hiệp định FTA, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Phó Thủ tướng cho rằng, tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng, quan trọng là doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội CPTPP để thúc đẩy xuất nhập khẩu với các nước mà chúng ta vừa ký hiệp định.

 • Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Busan (Hàn Quốc)

  Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Busan (Hàn Quốc)

  Đây là đường bay thứ 3 của Vietnam Airlines kết nối Việt Nam với thành phố Busan, sau các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh – Busan.

 • Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

  Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

  Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

 • 30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  Sáng nay 1/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/06/1989 – 01/06/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lao động- năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- năm 2013).