Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có luật để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư

17:35 - 11/11/2019

(Dân sinh) - Ngày 11/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Nêu ý kiến tại tổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần gỡ các rào cản thể chế để các nhà đầu tư tư nhân yên tâm, từ đó thu hút các nguồn lực trong dân đầu tư vào dự án công mà nhà nước thiếu nguồn lực đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đến nay, Đảng, Quốc hội đều nhận thức cần thiết phải xã hội hóa mạnh mẽ hơn. Theo Thủ tướng, hiện các quy định về đầu tư theo phương thức PPP đã quy định ở cấp nghị định nhưng các nhà đầu tư không tin vào nghị định, họ chỉ tin vào luật. "Phải có luật thì họ mới làm, vì luật mới bảo vệ cho nhà đầu tư", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, đầu tư theo phương thức PPP là để kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển. Đây là hướng đi hết sức cần thiết vì vai trò của nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, vai trò tư nhân phải cao hơn trong một số lĩnh vực mà chúng ta không cần thiết phải đầu tư công.

"Các địa phương, bức xúc của người dân về đầu tư công trình dự án, công việc, từ việc lớn đến việc nhỏ rất thiếu. Ở các nước phát triển, họ đầu tư xong, người dân chỉ việc hưởng lợi. Nhưng mình, giờ mới vừa sản xuất kinh doanh vừa đầu tư hạ tầng. Trong dân nguồn lực còn rất lớn nhưng chưa kêu gọi được, chưa có luật pháp bảo vệ họ thì họ không thể bỏ vốn ra được."- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có luật để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nguyên tắc quy định tại Dự thảo luật phải là hai bên nhà nước và tư nhân đều phải có lợi

Thủ tướng cho rằng Hiến pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền công dân rất lớn nhưng phải có luật pháp cụ thể và việc ra đời luật về PPP là cấp bách.

Thủ tướng cho rằng, nguyên tắc quy định tại Dự thảo luật phải là hai bên nhà nước và tư nhân đều phải có lợi, hướng như vậy mới có thể kêu gọi người dân, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư. Theo Thủ tướng, hướng giải quyết là phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý và phải minh bạch, khách quan. Bởi hiện nay, do vẫn còn sự chồng chéo, vướng mắc về luật pháp nên các nhà đầu tư chưa nhiệt huyết đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thể chế rất quan trọng, nếu gỡ được thể chế thì không khí đầu tư xã hội hóa rất tốt, giúp đất nước phát triển. Nếu giữ tư duy lạc hậu để mở ra hướng thu hút thì không thể phát triển đất nước.

Theo quy luật kinh tế, khi đầu tư theo hình thức công tư, cả Nhà nước, nhà đầu tư, người dân đều có lợi, dân sẽ giàu có hơn. Dân có giàu thì nước mới mạnh, đó cũng chính là mục tiêu của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân, thì họ mới yên tâm đầu tư. Theo Thủ tướng, , tất cả lĩnh vực phải mở rộng hơn để thu hút khối tư nhân tham gia theo phương châm "Nhà nước và tư nhân cùng làm", trừ những lĩnh vực mà Nhà nước phải nắm "yết hầu" kinh tế như chính sách tiền tệ, an ninh, quốc phòng...

Dẫn ví dụ luật Điện lực quy định nhà nước độc quyền truyền tải điện nhưng thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng muốn làm và có thể làm, Thủ tướng lưu ý: "Chúng ta độc quyền quản lý thôi chứ độc quyền cả đầu tư thì làm sao được? Tập đoàn Điện lực không có tiền, vay quá hạn mức rồi."

Từ đó, Thủ tướng đề nghị luật này chỉ nên quy định những nguyên tắc quan trọng để nhà đầu tư yên tâm, còn lại giao cho Chính phủ quy định những việc khác cho thông thoáng.

Ông cũng đề nghị Quốc hội, ưu tiên cho những vùng xa xôi, khó khăn, hướng vào vùng khó khăn để thu hút đầu tư theo phương thức đối tác công tư cho vùng khó khăn.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›