Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các nước Mekong yết kiến Nhà vua Nhật Bản

10/10/2018 05:57

Tại Tokyo, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Lãnh đạo các nước Mekong yết kiến Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản, gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong-Nhật Bản và Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các nước Mekong yết kiến Nhà vua Nhật Bản - Ảnh 1

Nhật hoàng tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước Mekong

 

Chiều cùng ngày 9/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các nước Mê Công tham gia Diễn đàn Đầu tư Mekong-Nhật Bản. 

Tại buổi yết kiến của Lãnh đạo các nước Mê Công, Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tin cậy và hiểu biêt lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước Mê Công; mong rằng năm hữu nghị Mê Công-Nhật Bản 2019 sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa các chính phủ và người dân sáu nước.

Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ trân trọng tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng Hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho Việt Nam và mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam đặt ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa.

Gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mê Công-Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò của Liên minh nghị sỹ và mong muốn Liên minh tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và thực chất giữa Nhật Bản với các nước Mê Công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các nước Mekong yết kiến Nhà vua Nhật Bản - Ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước Mekong gặp mặt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Mekong-Nhật Bản.

 

Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mê Công-Nhật Bản Ri-u Si-ô-nô-ya và Chánh văn phòng Nội các, Cố vấn của Liên minh nghị sỹ Yô-si-hi-đê Su-ga bày tỏ vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo các nước Mê Công; khẳng định Liên minh nghị sỹ sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mê Công tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư, thương mại, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản KEIDANREN và các doanh nghiệp thành viên, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò cầu nối của Liên đoàn trong thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào khu vực Mê Công; thực tế kinh doanh thành công và những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam; giới thiệu những thành tựu và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, định hướng của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định chính trị-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước thuộc nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của OECD.

Thủ tướng nhấn mạnh sự tương đồng về văn hoá và những giá trị xã hội là nền tảng quan trọng kết nối hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản, tạo điều kiện cho các mối quan hệ kinh tế phát triển. Chủ tịch KEIDANREN Nobuyuki Koga khẳng định KEIDANREN sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Mekong, cùng hợp tác để xây dựng một khu vực thịnh vượng, phát triển bền vững.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Video kinh hoàng về khoảnh khắc sóng thần tấn công Indonesia

  Video kinh hoàng về khoảnh khắc sóng thần tấn công Indonesia

  Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc sóng thần tấn công đảo Sulawesi (Indonesia) sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter hôm 28/9. Thảm họa kép này đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng trong khi khoảng 5.000 người vẫn mất tích.

 • Nổ kho vũ khí ở Ukraine, 10.000 người sơ tán, phong tỏa giao thông

  Nổ kho vũ khí ở Ukraine, 10.000 người sơ tán, phong tỏa giao thông

  Liên tiếp những tiếng nổ lớn phát ra từ kho chứa đạn nằm gần thành phố Chernigov, phía bắc Ukraine. Khoảng 10.000 người nhanh chóng được đưa đi sơ tán, trong khi hoạt động di chuyển trên không và trên bộ gần nhà kho phát nổ đã bị phong tỏa.

 • Sập cầu cao tốc ở Nga, 1 xe tải và 1 đoàn tàu thoát hiểm tích tắc

  Sập cầu cao tốc ở Nga, 1 xe tải và 1 đoàn tàu thoát hiểm tích tắc

  Một chiếc xe tải và một đoàn tàu tại Nga đã may mắn thoát hiểm trong tích tắc khi một đoạn cầu cao tốc nằm phía trên Tuyến Đường sắt xuyên Siberia tại vùng Viễn Đông của Nga bất ngờ đổ sập.

 • Haiti: Gần 350 người thương vong do động đất

  Haiti: Gần 350 người thương vong do động đất

  Phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ dẫn thông báo mới nhất của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti xác nhận đã có 15 người thiệt mạng và 333 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,9 độ xảy ra tại khu vực bờ biển Tây Nam của Haiti đêm 6/10 (theo giờ địa phương) và 1 cơn dư chấn khác mạnh 5,2 độ vào chiều 7/10.