Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng: Sẽ xem xét điều chỉnh thời hạn thuê đất đặc khu một cách hợp lý

07/06/2018 16:24

Liên quan đến dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng nay (7/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời hạn thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu, có nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công.

Khi đưa ra dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì nhiều ý kiến nhân dân, trí thức, kiều bào góp ý là điều đáng hoan nghênh.

“Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản” – Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chính vì vậy, tôi cũng nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyên vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

 

Thủ tướng: Sẽ xem xét điều chỉnh thời hạn thuê đất đặc khu một cách hợp lý - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang QH sáng 7/6


Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

"Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê, và việc thuê đó theo quy trình nào thì hằng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong trước đây, hoàn toàn khác nhau về bản chất. Rất tiếc là nhiều người đã hiểu lầm vấn đề này, rất tiếc là như thế!", Thủ tướng nói

Ngoài ra, cơ cấu nhà đầu tư phù hợp từng quốc gia với một tỷ lệ cần thiết chứ không phải một nước chi phối. Vấn đề an ninh kinh tế, an ninh quốc gia phải gắn liền với nhau trong xây dựng đặc khu.

“Mọi người đừng lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng, nhưng lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  nói.

Đối chiếu thêm với mô hình đặc khu các nước lân cận thực hiện, Thủ tướng cho biết, trong Đông Nam Á, ngay cạnh Việt Nam, Malaysia, Singapore cũng quy định về thời hạn cho thuê đất tới 99 năm. Tại Trung Quốc hiện cũng có một đặc khu thực hiện cơ chế này. “Nhưng chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến bà con, sẽ lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội, trình ra Quốc hội phương án theo hướng điều chỉnh giảm thời hạn cho thuê đất tại đặc khu xuống để đảm bảo nguyện vọng bà con một cách phù hợp. Việc giảm xuống bao nhiêu là do do Quốc hội quyết định” – Thủ tướng nhắc lại và nhấn mạnh: Chúng ta phải tạo ra một thể chế để có môi trường đầu tư tốt, cạnh tranh được trong bối cảnh hiện nay. Những chính sách đầu tư này tạo ra một sự thuận lợi nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.