Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải của Formosa

24/07/2017 16:16

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải... của Formosa đã đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.

 

Sáng 24/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến làm việc với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS).
Lãnh đạo Chính phủ vào khu sản xuất, nghe FHS báo cáo quy trình vận hành xưởng lò cao... và thị sát hệ thống xử lý nước thải cũng như hồ chỉ thị sinh học nuôi cá. Hồ này chứa nước thải qua xử lý, Formosa nuôi cá trong bể, nếu cá sống khỏe mới được phép xả nước thải ra môi trường.
Theo đánh giá của nhà chức trách, hệ thống trên góp phần giúp các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hơn nguồn nước thải ra môi trường của Formosa.
 

Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải của Formosa - Ảnh 1

Thủ tướng chứng kiến cá sống được vớt lên từ hồ chỉ thị sinh học của Formosa. Ảnh: Quang Hiếu
Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc làm việc cho hay, đến cuối tháng 10/2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn và quan trắc... của FHS đã hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.
FHS cũng đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm hành chính được xác định trong năm 2016; riêng hạng mục chuyển đổi từ dập cốc ướt sang dập cốc khô sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2019.
 

Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải của Formosa - Ảnh 2

Một góc nhà máy Formosa. Ảnh: Đức Hùng
Đoàn công tác cũng đến thăm cảng nước sâu Sơn Dương, hiện có 11 bến tàu, cho phép tàu 200.000 tấn cập cảng.
FHS đưa lò cao số một vào vận hành từ ngày 29/5, và đến ngày 20/7 đã cho ra 320.000 tấn gang lỏng, 260.000 tấn phôi thép, từ đó sản xuất ra 200.000 tấn thép thương phẩm các loại, gồm thép cuộn cán nóng, thép dây cuộn.

Đầu năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.
Tháng 7/2016, các cơ quan chức năng đã buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính. Trong đó, có những vi phạm như: thay đổi trái phép công nghệ luyện cốc từ dập cốc khô (dùng khí trơ) sang công nghệ dập cốc ướt (dùng nước), không xây lắp bể lọc của trạm xử lý nước thải sinh hoá theo cam kết...

Theo ĐỨC HÙNG/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ Chiếc máy thần thánh giúp thu hoạch 80kg rau ăn lá chỉ trong 1 giờ
Một công ty tại Mỹ đã thiết kế nông cụ gồm những lưỡi dao kim loại, sợi vải được bện chặt và một túi đựng để thu hoạch rau.