Thủ tướng tiếp Giám đốc Ngân hàng ADB tại Việt Nam

14:11 - 19/06/2015

Ngày 18.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura. Ông Tomoyuki Kimura tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Theo văn phòng ADB tại Hà Nội, tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Tomoyuki Kimura đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, nợ công, ODA, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… của Việt Nam.

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của ADB đối với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cũng như hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ADB tiếp tục hợp tác, hỗ trợ hiệu quả đối với Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của ADB đối với Việt Nam thời gian qua

 

Về phía giám đốc Ngân hàng ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho biết, ông nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam vào tháng 7/2011. Thời điểm đó, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Song với sự nỗ lực của mình, Việt Nam đã ứng phó rất thành công với khủng hoảng, đã duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, đảm bảo tốt các vấn đề liên quan đến an sinh và phúc lợi xã hội.

Do đó, ông Tomoyuki Kimura khẳng định, ADB sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển phía trước của mình.

Về nợ công và ODA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề nợ công. Việc vay nợ là cần thiết và Việt Nam đã kiểm soát tốt việc vay và sử dụng nợ công.

Việt Nam vay nợ trong và ngoài nước là để đầu tư cho phát triển, chủ yếu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội. Hiện nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn an toàn và khả năng trả nợ là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Tương tự như vậy, nguồn vốn ODA cũng hết sức cần thiết đối với Việt Nam và cũng được Việt Nam quản lý và sử dụng hiệu quả cho các mục tiêu phát triển, nhất là cho đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, cho giảm nghèo và cho đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›