Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận báo cáo việc cán bộ đi nước ngoài

10:32 - 10/08/2018

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Bình Thuận báo cáo việc cử cán bộ, công chức đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay và việc thực hiện chỉ thị 38 của Bộ Chính trị.

Các cán bộ TP. Phan Thiết trong chuyến đi Nhật Bản do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải tài trợ (Ảnh Pháp luật TP. HCM)

 

Ngày 9/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ký gửi UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Ngoại giao về việc cử cán bộ, công chức tỉnh Bình Thuận đi nước ngoài theo thư mời, tài trợ của doanh nghiệp.

Theo công văn, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo về tình hình cử, quản lý cán bộ, công chức của tỉnh đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 21/7/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tổ chức đoàn công tác thời gian qua.

Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với công tác đối ngoại của địa phương theo quy định hiện hành, thường xuyên cập nhật cụ thể tình hình công tác nước ngoài của địa phương, báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất biện pháp chấn chỉnh cần thiết.

Trước đó, sau khi báo chí phản ảnh về việc hàng chục cán bộ, quan chức của tỉnh Bình Thuận đi Nhật, CHLB Đức đều do Công ty Trường Phúc Hải (TP.HCM) tài trợ, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Bình Thuận báo cáo. Ngày 20-7, UBND tỉnh đã có báo cáo về việc này.

Được biết cuối tháng 5-2018, Công ty Trường Phúc Hải đã đài thọ và tổ chức cho đoàn cán bộ hơn 10 người của Thành ủy và UBND TP Phan Thiết đi Nhật Bản để “tiếp cận hạ tầng giao thông đô thị ở Nhật Bản”.

Tiếp đó, từ ngày 1 đến 15-7, nhiều giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành của tỉnh Bình Thuận cũng được Công ty Trường Phúc Hải đài thọ sang CHLB Đức để… “tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng ven biển”. Sau khi đoàn này về nước, sẽ có một đoàn khác cũng là các quan chức, cán bộ tỉnh Bình Thuận và cũng do công ty này đài thọ đến CHLB Đức để “tiếp cận công nghệ 4.0”.

Tuy nhiên sau đó, do báo chí phản ảnh, ngày 18-7, chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu dừng chuyến đi CHLB Đức đợt 2.

Việc Công ty Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải bỏ tiền ra đài thọ các chuyến đi nước ngoài cho công chức tỉnh Bình Thuận gây nhiều dư luận trái chiều.

Lý do, trước đó công ty này được UBND tỉnh Bình Thuận giao hơn 1,2 triệu m2 đất tại vị trí tuyệt đẹp ở TP Phan Thiết để làm dự án lấn biển Hamubay.

Dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long và xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) với tên gọi Hamubay Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư vào năm 2017 với diện tích khoảng 1.229.024 m2, tổng vốn đầu tư 950 tỉ đồng.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, hiện công ty đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thi công kè thôn Tiến Đức và đường giao thông, san lấp mặt bằng, đạt 15% khối lượng.

Mặc dù chưa tiến hành bồi thường, giải tỏa, tái định cư cho người dân nhưng trước đó Công ty Trường Phúc Hải đã ký hợp đồng kinh tế, giao cho Công ty Đất Biển Vàng (Đà Nẵng) treo baner, rao bán đất nền trên mạng và tổ chức hội nghị giới thiệu mở bán rầm rộ.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›