Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về tình trạng 'tour 0 đồng'

18/05/2018 15:38

Sáng 18.5, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, tại cuộc làm việc, Chính Phủ yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình là những vấn đề liên quan đến ngành du lịch, trong đó có tình trạng "tour du lịch 0 đồng" đã quay trở lại. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt vấn đề, đối với các tour 0 đồng thì phải xử lý như thế nào khi qua cửa khẩu Việt Nam là khách Trung Quốc, bán hàng Trung Quốc, đề tiếng Trung Quốc, tiền Trung Quốc? "Quy trình của họ khép kín, bên ta không thu lại được gì. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nên tìm hướng xử lý như thế nào đối với vấn đề này" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về tình trạng 'tour 0 đồng' - Ảnh 1Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Tiền Phong

Về vấn đề hướng dẫn viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng các công ty du lịch thuê hướng dẫn viên nước ngoài, nhưng khi kiểm tra lại có người Việt đứng sau. "Họ bịa đặt, làm méo mó lịch sử khiến dư luận rất băn khoăn" - Bộ trưởng cho hay.

Trong khi đó, báo Tiền Phong trích lời ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch giải trình về vấn đề “tour du lịch 0 đồng”, rằng bản chất của việc này nằm ở các cửa hàng có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy chính quyền địa phương các cấp phải vào cuộc quyết liệt. Hiện nay đang có dấu hiệu làm ngơ. “Còn tại sao làm ngơ đi, thì chúng tôi cho rằng có thể cũng có động cơ phía sau”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, khi xảy ra những vấn đề được dư luận rất quan tâm như tour du lịch giá rẻ, vấn đề hướng dẫn viên, rồi tốp 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo phông có đường lưỡi bò, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho bộ để xử lý kịp thời.

“Tinh thần về xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. Không để những cái sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như là những thị trường trên thế giới”, ông Tuấn nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về tình trạng 'tour 0 đồng' - Ảnh 2Khách Trung Quốc tới Việt Nam từ cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: NLĐ

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Nguyễn Ngọc Thiện giải thích thêm, tour không đồng thực chất du khách vào Việt Nam vẫn phải trả tiền đi lại, ngủ khách sạn vẫn phải trả tiền, ăn vẫn trả tiền cho dân mình, đi tham quan cũng phải có vé. Còn trả tiền ít hay nhiều tuỳ thuộc vào khả năng của khách du lịch.

Theo ông Thiện, nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào, còn khách mua hàng thế nào, mua ở đâu, giá cả thế nào, có trốn thuế không là thuộc cơ quan quản lý thị trường, thuế quản lý. Họ mua bán ngoại tệ thì do ngân hàng quản lý.

“Không giải quyết chỗ này thì chúng ta chỉ có nói mãi không giải quyết được gì. Chúng tôi đề nghị Tổ trưởng Công tác báo cáo lên Thủ tướng là để giải quyết việc này thì phải ngành thuế, quản lý thị trường, ngân hàng nhà nước, chính quyền địa phương xử lý còn ngành du lịch không xử lý được”, Bộ trưởng VH - TT - DL nhấn mạnh.

TUẤN ANH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.